Sau khi cắt trĩ nên ăn gì?

Cập nhật: 07/09/2015 17:08 - 2871 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bệnh trĩ có nguồn gốc từ việc ăn uống và sinh hoạt không đúng cách. Vì vậy, sau khi tiến hành cắt trĩ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, người bệnh cần phải đảm bảo chế độ ăn uống khoa học để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh. Vậy, cắt trĩ nên ăn gì?

Cắt trĩ nên ăn gì?

Hầu hết những bệnh nhân sau khi cắt trĩ đều ít nhiều sẽ có cảm giác đau, mặc dù có những kĩ thuật cắt trĩ hiện đại không gây đau nhưng một khi sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng để loại bỏ búi trĩ thì không tránh khỏi việc gây đau cho người bệnh. Do đó, người bệnh nên ăn những thức ăn mềm như cháo, bún, súp kết hợp với việc uống nhiều nước để việc tiêu hóa dễ dàng hơn, giúp vết mổ nhanh liền và giảm bớt cảm giác đau đớn.

Thêm vào đó, sau khi đã có thể đi đại tiện, người bệnh nên cố gắng ăn uống bình thường để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cơ thể. Người bệnh nên ăn một số thực phẩm tốt cho cơ thể sau khi cắt trĩ như:

Sau khi cắt trĩ nên ăn gì?

Người bệnh nên ăn khoai lang sau khi cắt trĩ

– Nghệ tươi: Nghệ tươi và những món ăn từ nghệ có tác dụng cầm máu, kháng viêm và liền da. Vì thế người bệnh nên bổ sung những món ăn từ nghệ vào khẩu phần ăn hàng ngày hoặc lấy nghệ tươi giã nát rồi vắt lấy nước để xoa vào vùng mổ cắt trĩ để vết thương nhanh chóng liền sẹo.

– Rau ngót: sau nghệ, rau ngót cũng là một trong những thực phẩm vừa tốt cho cơ thể vừa có tác dụng chữa lành vết thương. Do đó, rau ngót cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm người bệnh nên ăn sau khi cắt trĩ.

– Khoai lang: ai cũng biết khoai lang rất giàu chất xơ, không chỉ có tác dụng ngăn ngừa táo bón , khoa lang còn có thể tăng cường tiêu hóa giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng và không gây thương tổn cho vết mổ trĩ. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu trong khẩu phần ăn của người bệnh thiếu khoai lang và các món được chế biến từ khoai lang.

Một số thực phẩm cần tránh sau khi cắt trĩ

Ngoài những thực phẩm tốt cho cơ thể ở trên,sau khi cắt trĩ, người bệnh cũng nên tránh xa một số thực phẩm sau đây:

– Các thực phẩm có tính cay,nóng như ớt, hạt tiêu… và những đồ uống có chứa nhiều chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga là những thực phẩm mà người bệnh không được phép ăn sau khi cắt trĩ. Bởi những thực phẩm này sẽ làm cho phân cứng hơn, việc đi đại tiện sẽ khó khăn khiến vết mổ lâu liền sẹo và làm gia tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Sau khi cắt trĩ nên ăn gì?

Người bệnh tuyệt đối không được ăn đồ tái sau khi cắt trĩ

– Mặt khác, người bệnh cũng không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ vì dễ gây táo bón.

– Không nên ăn những đồ chưa được nấu chín như gỏi, đồ ăn tái,… vì dễ gây viêm nhiễm đến đường tiêu hóa và làm cho vết mổ lâu lành,  dễ xảy ra các biến chứng khó lường.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp người bệnh giải đáp thắc mắc cắt trĩ nên ăn gì? Nếu còn gì thắc mắc, người bệnh có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 04.3221.6952 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img