Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người già

Cập nhật: 26/08/2015 17:04 - 870 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ai cũng biết bệnh trĩ là một trong những bệnh thông thường phổ biến hiện nay. Và hầu như mọi người đều cho rằng, bệnh trĩ chỉ dễ gặp ở người trẻ tuổi hoặc phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo nghiên cứu bệnh trĩ là bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau kể cả người già. Vậy, biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người già như thế nào?

Vì sao người già lại bị bệnh trĩ?

– Cùng với quá trình thoái hóa chung của cơ thể, hệ thống tiêu hóa của người già cũng suy yếu. Chức năng co bóp, bài tiết chất thải của ruột yếu đi, hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng bị suy yếu khiến người già dễ mắc bệnh trĩ nếu chế độ ăn uống không hợp lý và thói quen sinh hoạt không khoa học.

– Do các dịch bài tiết ở người già giảm sút khi sức khỏe suy yếu và hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên ăn uống không cảm thấy ngon miệng dẫn đến chán ăn, ăn ít. Đồng thời, các chất cặn bã và phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng là nguyên nhân chính gây táo bón ở người già.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người giàNgười già cũng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ

– Việc ăn uống không hợp lý, thiếu hụt các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ cần thiết cho cơ thể khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh táo bón. Bệnh này kéo dài sẽ gây áp lực cho vùng ổ vùng kiến người bệnh cố sức rặn mỗi lần đi đại tiện, tình trạng này kéo dài sẽ dấn đến bệnh trĩ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người già

Để phòng ngừa bệnh trĩ, người già nên thực hiện những biện pháp sau:

– Thiết lập chế độ ăn uống hợp lý: trước hết những người cao tuổi phải ăn uống đúng giờ giấc, không ăn quá no cũng không nên nhịn đói vì chán ăn. Đồng thời, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt nên ăn nhiều những thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa.

– Chế độ sinh hoạt khoa học: hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ, không đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, thường xuyên vận động cơ thể bằng những bài tập thể dục nhẹ cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người già hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người giàChế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cho người già

– Ngoài ra, các biện pháp trên, thì những người cao tuổi cũng nên tránh xa các chất kích thích như cà phê, rượu, đồ ăn cay nóng. Đồng thời bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày ( ít nhất 1,5 – 2 lít nước/ ngày) để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động có hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người già. Bệnh trĩ càng để lâu càng khó chữa trị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Vì thế, khi có dấu hiệu của bệnh, người bệnh hãy đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ thăm khám và sớm chữa khỏi bệnh.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img