Bệnh trĩ và cách chữa trị hiệu quả

Cập nhật: 16/08/2015 16:02 - 849 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Muốn chữa khỏi một bệnh nào đó thì trước hết phải tìm hiểu đầy đủ những thông tin cơ bản về bệnh. Đối với những người mắc bệnh trĩ cũng vậy, việc tìm hiểu thông tin về bệnh trĩ và cách chữa trị sẽ giúp người bệnh nhanh chóng có hướng điều trị thích hợp, thoát khỏi nỗi ám ảnh của căn bệnh này.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay dân gian còn gọi là lòi dom, đây là một loại bệnh thông thường phổ biến hiện nay. Bệnh trĩ được hình thành do sự dãn nở quá mức của các mạch máu, tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Đối tượng của bệnh trĩ là tất cả những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, do đó trẻ em, người già, người làm việc nặng nhọc hay dân văn phòng đều có nguy cơ mắc căn bệnh này. Bệnh trĩ được chia làm 3 dạng chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp theo từng mức độ khác nhau. Trong đó trĩ nội được hình thành ở trên đường lược khi các xoang tĩnh mạch trĩ trên phồng to, còn trĩ ngoại được hình thành ở dưới đường lược khi các xoang tĩnh mạch dưới bị phồng to.

Bệnh trĩ và cách chữa trị

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Biến chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

– Tắc mạch trĩ ngoại: khi các mao mạch bị vỡ do chịu áp lực của búi trĩ hoặc do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu sẽ tạo nên một bọc máu gây tắc mạch trĩ ngoại. Một thời gian ngắn sau, bọc máu đông sẽ được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ, khó bóc tách khiến người bệnh có cảm giác đau rát dữ dội ở vùng hậu môn.

– Gây ra hiện tượng viêm nhiễm: bệnh trĩ càng kéo dài, hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài càng nhiều thì sẽ gây ra viêm nhiễm nặng ở vùng hậu môn, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt, suy giảm chất lượng cuộc sống và làm cho vùng hậu hôn trực trạng bị tổn thương nghiêm trọng.

– Mất nhiều máu: khi bệnh trĩ trở nên nặng hơn thì hiện tượng đi ngoài ra máu cũng sẽ nghiêm trọng hơn, máu ra không chỉ nhỏ từng giọt mà có khi thành từng tia, khiến người bệnh bị mất máu trầm trọng, thậm chí nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

 Bệnh trĩ và cách chữa trị bệnh hiệu quả

Hiện có 2 cách chữa bệnh trĩ đã và đang được áp dụng đó là:

Cách chữa trị bệnh trĩ bằng thuốc: thông thường cách chữa bệnh trĩ này chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh trĩ nhẹ để từ từ giảm dần triệu chứng của bệnh. Cách này thường là điều trị bằng thuốc theo Đông – Tây y kết hợp. Theo Đông y, chữa bệnh trĩ chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian, tác dụng của các vị thuốc nam, thuốc bắc để đẩy lùi bệnh trĩ. Còn theo Tây y, bệnh trĩ được chữa bằng cách sử dụng một số loại thuốc trợ mạch, thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau như  như Daflon, Proctolog, Ginko Biloba, Plotex,…giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây nên. Đồng thời sẽ kết hợp với một số loại thuốc bôi tại chỗ như thuốc mỡ pommade, suppositoire  để kháng, dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

Bệnh trĩ và cách chữa trị

Phẫu thuật cắt trĩ theo kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH

– Cách chữa trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật: hiện nay cách chữa bệnh trĩ triệt để nhất vẫn là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Và phương pháp cắt trĩ đã và đang được áp dụng phổ biến và hiệu quả là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH. Đây là phương pháp hoạt động dựa trên lý thuyết về đệm hậu môn.Trong khi cắt trĩ, các bác sĩ sẽ giữ lại đệm hậu môn, cắt khâu theo dạng vòng phần trĩ và niêm mạc trĩ và tiến hành khâu nối tức thì. Kĩ thuật PPH vừa giúp bệnh nhân loại bỏ tận gốc các búi trĩ vừa giảm thiểu tới mức tối đa cơ tái phát bệnh sau này.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh trĩ và cách chữa trị. Nếu bạn đang gặp rắc rối với bệnh trĩ, hãy đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị theo kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img