5 nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Cập nhật: 06/08/2015 16:23 - 859 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Theo một số nghiên cứu thì tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở Việt Nam nằm trong khoảng từ 35 – 50 % và con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Vậy lý do gì khiến bệnh trĩ trở thành bệnh phổ biến và là nỗi ám ảnh của nhiều người?

5 nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Theo dõi thông tin về 5 nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp dưới đây sẽ giúp các bạn  hiểu rõ về căn bệnh này và có biện pháp phòng tránh thích hợp.

1. Nguyên nhân bệnh trĩ do ít vận động

Nhiều người có thói quen lười vận động chỉ thích ngồi hoặc nằm một chỗ hoặc những người làm công việc văn phòng không phải đi lại nhiều, ngồi cả ngày bên máy vi tính, vận động ít là nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp hiện nay. Các cơ quan trong cơ thể cần được thường xuyên vận động để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, chuyển hóa năng lượng. Những người ít vận động, các hệ cơ quan hoạt động trì trệ đặc biệt là hệ tiêu hóa khiến cho ổ bụng chịu áp lực và lâu dần sẽ hình thành nên bệnh trĩ.

2. Nguyên nhân bệnh trĩ do ăn uống không điều độ

Một nguyên nhân bệnh trĩ phổ biến nữa là ăn uống không điều độ. Nhiều người có sở thích ăn đồ cay nóng, uống rượu, bia, hút thuốc lá và không thích ăn các loại rau xanh giàu chất xơ. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa làm việc khó khăn, phân trở nên khô cứng, việc bài tiết thải độc ra ngoài bất tiện và gây nên bệnh trĩ. Ngoài ra, có nhiều trường hợp lại ăn uống thất thường, nhiều người vì công việc nên ăn uống không đúng giờ giấc, ăn quá ít hoặc quá no, uống quá ít nước cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và cũng vô tình trở thành nguyên nhân nên bệnh trĩ.

5 nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Ăn quá no cũng là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh trĩ

3. Nguyên nhân bệnh trĩ do biến chứng của táo bón

Những người bị táo bón là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ do táo bón kinh niên sẽ gây ra những áp lực lên vùng hậu môn trực tràng, khi bị táo bón người bệnh phải dùng sức để đi vệ sinh tạo sức ép lên vùng tĩnh mạch. Tình trạng này cứ diễn ra trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến các tĩnh mạch bị dãn ra và dẫn tới bệnh trĩ.

4. Nguyên nhân bệnh trĩ do thói quen sinh hoạt không khoa học

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại chúng ta có thể cập nhật tinh tức mọi lúc mọi nơi. Do đó mới hình thành thói quen vừa đi vệ sinh vừa đọc báo, lướt web trên điện thoại di động. Thói quen này sẽ khiến cho bạn bị phân tâm, gia tăng gánh nặng lên vùng hậu môn, gây rối loạn chức năng đường ruột, thời gian hậu môn mở kéo dài sẽ thúc đẩy sự tích tụ chất thải, giảm lượng máu ở tĩnh mạch và là trở thành nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp.

5 nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Sử dụng điện thoại trong khi đi vệ sinh là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

5. Nguyên nhân bệnh trĩ căng thẳng quá độ

Làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều, căng thẳng quá độ sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể nhất là hệ tiêu hóa. Đồng thời, khi cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng cũng suy giảm, khiến chúng ta dễ mắc các bệnh thông thường như táo bón. Tình trạng này càng kéo dài thì con đường hình thành bệnh trĩ càng rút ngắn. Vì vậy, các bạn nên chú ý cân bằng giữa công việc và chế độ nghỉ ngơi để ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ.

Trên đây là 5 nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp mà bạn nên chú ý để phòng tránh. Nếu đang bị bệnh trĩ làm phiền, bạn hãy đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thăm khám và điều trị bệnh trĩ dứt điểm với phương pháp Đông – Tây y kết hợp hoặc kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img