Bệnh trĩ có tái phát không?

Cập nhật: 02/07/2015 9:18 - 598 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Cuộc sống hiện đại, kinh tế phát triển, con người bị xoáy vào guồng quay của công việc nên ít có thời gian chăm sóc cho bản thân cũng như bố trí cho mình một thời gian biểu khoa học. Vì vậy, nguy cơ mắc các bệnh thông thường càng ngày càng cao, đặc biệt là bệnh trĩ. Đây là loại bệnh nếu chữa trị kịp thời sẽ giải quyết phiền toái cho người bệnh nhưng nếu để bệnh nghiêm trọng sẽ rất khó chữa trị. Và điều người bệnh lo lắng chính là khả năng tái phát bệnh. Vậy, bệnh trĩ có tái phát không?

Bệnh trĩ có tái phát không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ – hậu môn trực tràng của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa, hầu hết các bệnh nhân đều mong muốn bệnh trĩ sẽ không có nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, trên thực tế lại cho thấy nhiều bệnh nhân không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc không biết cách phòng tránh tái phát bệnh nên chỉ sau khi điều trị khỏi bệnh vài tháng lại tái phát bệnh trở lại.

Bệnh trĩ có tái phát không?

 Bệnh trĩ có khả năng tái phát

Sở dĩ bệnh trĩ có nguy cơ tái phát cao bởi nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ chính là thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách. Vì vậy, chỉ cần bệnh nhân lơ là chủ quan một chút thì khả năng bệnh trĩ tìm đến lần 2 là rất cao. Sau khi chữa khỏi bệnh trĩ, nhiều người chủ quan và cho rằng bệnh đã khỏi nên không cần phải kiêng khem hay  thực hiện theo những quy tắc lúc trước bác sĩ đặt ra nên tạo điều kiện cho bệnh trĩ có nguy cơ tái phát trở lại.

Bệnh trĩ tái phát có thể do:

– Người bệnh ăn uống không điều độ, một số người vì điều trị bệnh trĩ nên phải từ bỏ sở thích ăn đồ cay trong một thời gian, khi bệnh trĩ được chữa khỏi thả phanh ăn uống, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, gây khó khăn cho việc tiêu hóa.

– Một số khác lại trở lại thói quen đi đại tiện không đúng giờ giấc, ngồi bệt khi đi đại tiện khiến cho vùng bụng lại bị gia tăng áp lực và khiến bệnh trĩ tái phát.

– Các đấng mày râu thường có thói quen uống rượu, bia. Vì vậy, khi đã điều trị bệnh trĩ thành công vì chủ quan nên lại tiếp tục uống rượu bia trở lại và trở thành đối tượng tấn công lần 2 của bệnh trĩ.

Một khi bệnh trĩ tái phát trở lại sẽ trở rất khó chữa trị và triệu chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn so với lần đầu mắc bệnh.

Dấu hiệu tái phát bệnh trĩ

Khi tái phát lại lần 2, người bị bệnh trĩ sẽ có những dấu hiệu nhận biết sau:

– Ở vùng hậu môn sẽ xuất hiện một phần thịt thừa nhỏ, có thể dài khoảng 2mm

– Cảm giác ngứa ngáy ở hậu môn, kèm theo đó là hiện tượng thường xuyên bị đau rát vùng hậu môn.

– Thi thoảng trong khi đi đại tiện sẽ thấy xuất hiện vài giọt máu, tình trạng này mấy ngày sau đó sẽ nặng dần thêm nên người bệnh phải đặc biệt lưu ý.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ tái phát

Để phòng ngừa và giảm thiểu khả năng tái phát của bệnh trĩ, người bệnh nên:

– Bổ sung nước cho cơ thể: mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước sẽ giúp người bệnh tránh được nguy cơ mất nước và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bài tiết, đào thải chất cặn bã ra ngoài.

– Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ: những thực phẩm giàu chất xơ như cà rốt, súp lơ xanh, lê, chuối, táo,…có tác dụng giúp nhuận tràng và phòng tránh táo bón, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có tái phát không?

Tập thể dục giúp bạn giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh trĩ

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ: việc đại tiện đúng giờ giấc, sẽ giúp cho hệ tiêu  hóa làm việc dễ dàng và ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.

– Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn kết hợp với việc tập những bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, tăng cường sức khỏe cho cơ thể chống lại nguy cơ xâm nhập và gây bệnh của các loại vi khuẩn.

Bệnh trĩ gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh nếu tái phát trở lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, khi bị bệnh trĩ, bạn nên phối hợp điều trị với các bác sĩ đồng thời thực hiện những thói quen sinh hoạt khoa học phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. Nếu bạn đang bị bệnh trĩ làm phiền, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được chữa trị bệnh bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img