Điều trị bệnh trĩ đơn giản với 4 phương pháp

Cập nhật: 20/04/2015 2:36 - 890 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Điều trị bệnh trĩ ngay khi còn nhẹ sẽ nhanh* chóng và hiệu* quả hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại không điều trị sớm vì khi bị trĩ nhẹ thường ít ảnh hưởng tới cuộc sống và bệnh nhân thường ngại đi khám, nhất là phụ nữ. Người ta chỉ đi khám và điều trị trĩ khi căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và năng suất lao động của họ.

Ngăn chặn các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn, điều trị nội khoa, bằng thủ thuật hay ngoại khoa… là những cách được áp dụng để điều trị bệnh trĩ. Sau đây là một số phương pháp điều trị bệnh trĩ .

Điều trị bệnh trĩ với 4 phương pháp đơn giản  

Ngăn chặn các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn

Với cách này, bệnh sẽ tránh được tránh táo bón, tập thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày; điều chỉnh chế độ ăn uống như uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ; tập thể dục, vận động thường xuyên.

Điều trị bệnh trĩ đơn giản với 4 phương pháp

Điều trị bệnh trĩ ngay khi còn nhẹ sẽ nhanh khỏi.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý; vệ sinh tại chỗ vùng hậu môn bằng phương pháp ngâm nước ấm 2-3 lần một ngày, mỗi lần 10-15 phút.

Điều trị nội khoa

Dùng thuốc hay còn gọi là phương pháp nội khoa có thể điều trị được trĩ nội từ độ 3 trở xuống, trĩ ngoại. Tây Y có các thuốc viên, thuốc đặt, thuốc bôi, còn Đông y có thuốc thang, thuốc cổ phương bào chế theo phương pháp hiện đại…

 Đối với Tây y, điều đầu tiên phải kể đến là có khá nhiều loại thuốc trong đơn, và nhiều dạng sử dụng, ví dụ như Daflon, Proctolog, Ginko Biloba, Brotilase, Zydcox, Plotex…

Đây là thuốc trợ mạch, thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau, chống phù nề dạng toàn thân hay tại chỗ, thuốc nhuận tràng, thuốc chống co thắt… Thuốc có thể giảm bớt sự khó chịu, nhức nhối của bệnh nhân, song chưa loại bỏ được nguyên nhân của bệnh trĩ. Bên cạnh đó, thuốc có tác dụng phụ, gộp càng nhiều thuốc, nguy cơ tác dụng phụ càng nhân lên.

Điều trị bệnh trĩ đơn giản với 4 phương pháp

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý.

Do vậy, đối với việc điều trị bệnh trĩ, nhiều người thường điều trị bằng y học cổ truyền. Bởi y học cổ truyền giải thích bệnh dựa trên tìm tòi nguyên căn, cái gốc của bệnh.

Các vị thuốc quý trong Đông y được lựa chọn, cân đong để tạo nên một bài thuốc, thường gọi là thuốc cổ phương.

Hiện nay, với sự phát triển của ngành sản xuất dược phẩm, những bài thuốc cổ phương, thuốc thang được bào chế, đóng gói khá tiện lợi. Thậm chí, không chỉ các lương y mà các bác sĩ Tây y cũng lựa chọn để khuyên bệnh nhân sử dụng.

Điều trị bằng thủ thuật

Bệnh nhân sẽ được tiêm xơ (có tác dụng cầm máu và hạn chế hiện tượng sa bó trĩ); thắt búi trĩ bằng vòng cao su (búi trĩ bị thắt sẽ hoại tử vào ngày thứ 3-4, vòng cao su còn nằm lại lâu hơn để cầm máu).

Bệnh nhân sẽ được sử dụng tia hồng ngoại như chiếu tia hồng ngoại làm đông đặc niêm mạc; được đốt bằng dao điện một hoặc hai cực (ít làm); đốt búi trĩ bằng laser CO2.

Điều trị ngoại khoa

Chỉ thực hiện khi các phương pháp điều trị khác thất bại như trĩ chảy máu nhiều, được điều trị nội nhưng không đỡ hay sa trĩ thường xuyên.

Điều trị bệnh trĩ đơn giản với 4 phương pháp

Điều trị đúng đắn tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Phẫu thuật cắt các búi trĩ riêng lẽ có hoặc không kèm tạo hình hậu môn hoặc phẫu thuật cắt trĩ bảo tồn vùng niêm mạc hậu môn.

Tất cả các phương pháp điều trị dù có can thiệp hay không đều chỉ hiệu* quả khi kết hợp với các biện pháp dự phòng hợp lý.

Khi có các triệu chứng của bệnh, bạn có thể đến khám tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img