Cách nhận biết và điều trị bệnh trĩ

Cập nhật: 02/04/2015 5:03 - 1537 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Có một câu nói hài hước thế này: “Cứ 10 người Việt Nam thì có 9 người bị bệnh trĩ”. Tuy không phải nhất nhất là như vậy nhưng điều đó cũng đủ để nói lên rằng: số người mắc phải bệnh trĩ không phải là ít. Vậy đâu là cách nhận biết và điều trị bệnh trĩ?

1. Cách nhận biết bệnh trĩ

– Chảy máu hậu môn: Ở mức độ nhẹ, máu chảy ít, người bệnh khi đi vệ sinh sẽ thấy máu lẫn trong phân hoặc dính ở giấy lau. Ở mức độ nặng hơn, người bệnh trĩ đi vệ sinh có cảm giác khó khăn, thường phải rặn, khiến cho máu chảy nhiều hơn, có thể chảy thành giọt hoặc bắn thành tia. Có trường hợp, người bệnh chỉ cần đi nhiều, đứng lâu hoặc ngồi xổm là cũng bị chảy máu.

h1

Bệnh trĩ gây ra nhiều phiền toái

–  Người bệnh bị sa trĩ: Độ sa trĩ tùy thuộc vào mức độ bệnh ở từng người khác nhau. Thông thường thì bệnh trĩ được chia làm 4 độ. Ở trĩ độ 1 và độ 2, mức độ sa trĩ không đáng kể, thậm chí là rất khó để người bệnh có thể tự nhận biết. Ở mức độ này, nó hầu như ít gây ra phiền toái cho người bệnh. Với trĩ độ 3 và độ 4, búi trĩ sa xuống, thường phải dùng tay ấn thì mới co lên được. Khi bị sa trĩ nặng, người bệnh có cảm giác cộm, khó chịu, nhất là khi đi đứng hoặc làm việc nặng.

– Cảm giác đau đớn ở vùng hậu môn: Ngoài sự vướng víu khó chịu, bệnh trĩ còn gây đau đớn khi người bệnh bị tắc mạch, sa trĩ nghẹt hoặc có kèm theo các bệnh lý khác như nút kẽ hậu môn, áp xe hậu môn… Cảm giác đau thường tăng lên khi người bệnh đi đứng nhiều và nhất là khi đi vệ sinh phải rặn.

2. Cách điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến, được phát hiện từ lâu và đến nay đã có nhiều phương pháp điều trị.

h2

Một phương pháp điều trị bệnh trĩ

* Một số phương pháp truyền thống trong điều trị bệnh trĩ:

Dieu tri benh tri bằng cách tiêm gây xơ búi trĩ: Phương pháp này được đánh giá là khá an toàn khi thực hiện, tuy nhiên nó cũng có thể để lại một số biến chứng về sau như gây đau hoặc chảy máu sau tiêm…

– Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp quang đông hồng ngoại: Phương pháp này thường ít gây đau nhưng đòi hỏi chi phí cao và thường phải thực hiện nhiều lần mới có kết quả tốt*.

– Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp thắt búi trĩ: Bác sĩ sẽ dùng vòng cao su để thắt búi trĩ. Sau đó, búi trĩ sẽ tự rụng mà không cần phải phẫu thuật.

* Các phương pháp điều trị trĩ bệnh trĩ hiện đại đang được áp dụng tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa:

– Tiểu châm đao: Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng, không cần phải mổ rạch, ít gây đau, sau phẫu thuật người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

– PPH và HCPT: Đây là phương pháp tiên tiến để điều trị bệnh trĩ nói riêng và các bệnh về hậu môn trực tràng nói chung với nhiều ưu điểm vượt trội: ít chảy máu, ít gây đau, cho hiệu* quả cao và hạn chế được khả năng tái phát của bệnh.

Để biết thêm thông tin về bệnh trĩ cũng như cách điều trị bệnh trĩ, bạn vui lòng liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua mục chát online trên Website này hoặc gọi điện đến tổng đài 04.3221.6952 để được tư vấn trực tiếp.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img