Lưu ý khi đi vệ sinh cho người bệnh trĩ

Cập nhật: 30/03/2015 10:01 - 2444 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bệnh trĩ có quan hệ mật thiết với thói quen đi vệ sinh của bạn. Do đó, người mắc bệnh trĩ cần lưu ý nhiều đến vấn đề này để vừa hỗ trợ điều trị bệnh vừa giúp bạn giảm đau khi có bệnh.

Lưu ý khi đi vệ sinh cho người bệnh trĩ

Tư thế ngồi bồn cầu đúng

Lưu ý khi đi vệ sinh cho người bệnh trĩ

Một nghiên cứu được xuất bản bởi các nhà khoa học Israel trên tạp chí Bệnh tiêu hóa và Khoa học cho thấy ngồi xổm thay vì ngồi xí bệt là cách ngồi tự nhiên và cơ thể ít phải gắng sức hơn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột như bệnh trĩ hay u đại tràng (2 chứng bệnh đều gây sưng nề ruột).

TS Charles Murray, chuyên gia tiêu hóa và là thư ký Hiệp hội Dạ dày – Ruột Anh, cho biết: Phần lớn chúng ta đều coi nhẹ việc đi vệ sinh và tin rằng ngồi xí bệt tốt hơn xí xổm nhưng nó thực sự là một quá trình sinh lý rất phức tạp.

Ông khuyên những bệnh nhân đang gặp khó khăn với các vấn đề đường ruột nên kê một cái ghế dưới chân khi ngồi xí bệt vì điều này sẽ giúp mô phỏng tư thế cơ thể giống như khi ngồi xổm.

Lưu ý khi đi vệ sinh cho người bệnh trĩ

Ăn nhiều rau xanh

“Việc đặt chân lên một vật cao khoảng 20cm và gập người về phía trước khi đi vệ sinh sẽ hỗ trợ rất tốt cho cơ thể, giúp tăng lực đẩy tự nhiên cho hệ tiêu hóa mà không cần phải gắng sức”, TS Murray giải thích.

Ngoài ra, nâng cao chân theo cách này một cách thường xuyên cũng sẽ rút ngắn thời gian đi vệ sinh và giảm được áp lực, căng thẳng cho đường ruột.

Bác sĩ Thiên Hòa khuyên rằng bạn nên lựa chọn phương pháp là ngồi bệt cùng với một chiếc ghế dưới chân của bạn. Điều này đã có sự chứng thực của khoa học vì vậy, hãy tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân sớm thoát khỏi bệnh. Cùng với việc tập luyện và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, phòng tránh táo bón là cách giúp bạn sớm thoát khỏi bệnh trĩ.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img