Làm cách nào để biết mình đã mắc bệnh trĩ?

Cập nhật: 23/03/2015 2:14 - 2111 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Dạo gần đây em gặp khó khăn khi đi vệ sinh, hậu môn rất thốn và khó chịu. Em có nghe nói hiện tượng này rất có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ. Em lo quá, không biết làm sao được. Bác sĩ cho em hỏi, làm cách nào để biết mình mắc bệnh trĩ không? Nếu mắc bệnh trĩ em phải làm sao đây?

(Linh Linh, 21 tuổi)

Chào bạn!

Chúng tôi rất vui khi nhận được thư chia sẻ của bạn gửi về chuyên mục giải đáp sức khỏe của chúng tôi. Về thắc mắc của bạn các bac sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Thiên Hòa sẽ giải đáp như sau:

Làm cách nào để biết mình đã mắc bệnh trĩ?

Đi vệ sinh khó khăn có phải bị trĩ không?

Làm cách nào để biết mình đã mắc bệnh trĩ?

Để nhận biết mình có mắc bệnh trĩ hay không bạn nên chú ý đến những triệu chứng tiêu biểu như:

Chảy máu: Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào. Về sau, mỗi khi đi cầu, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy. Thậm chí, máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục.

Sa trĩ: Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

Làm cách nào để biết mình đã mắc bệnh trĩ?

Tránh để mình mắc táo bón

Các triệu chứng khác: búi trĩ có thể không đau nhưng cộm, vướng. Búi trĩ đau khi khi: tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân có cổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay trong hố ngồi – trực tràng… gây đau. Người bệnh có chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Khi mắc bệnh trĩ nên làm gì?

Khi phát hiện thấy những bất thường như trên bạn nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác mức độ bệnh và có giải pháp điều trị kịp thời. Bệnh trĩ càng điều trị sớm càng tốt, tăng khả năng khỏi bệnh và giảm sự phiền toái cho bạn trong sinh hoạt và đời sống. Bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, luyện tập hàng ngày lành mạnh nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img