Có nên cắt trĩ khi đang mang thai?

Cập nhật: 26/01/2015 3:44 - 2307 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Em mắc bệnh trĩ đã lâu hiện giờ đang mang thai. Do có thai nên bệnh trĩ của me nặng thêm khến em đau đớn vô cùng. Em có nên đi cắt trĩ khi đang mang thai không? Nếu không cắt trĩ được thì em phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Chào bạn!

Chúng tôi xin chia buồn với bạn về căn bệnh phiền toái này. Việc bạn mang thai khiến bệnh trĩ càng nặng nề hơn. Do đó, bạn cần phải có chế độ chăm sóc tốt mới có thể sống chung được với bệnh trĩ.

Có nên cắt trĩ khi đang mang thai?

Có nên cắt trĩ khi đang mang thai

Mang thai khiến trĩ nặng hơn

Khi mang thai thai phụ sẽ tăng cân nhanh chóng theo sự phát triển của thai nhi cũng như chế độ bồi bổ của người mẹ.

Khi trọng lượng của cơ thể tăng lên sẽ làm tăng áp lực của vùng chậu, hậu môn trực tràng khiến bệnh trĩ trở nên trầm  trọng. Các búi trĩ sa ra ngoài với mức độ ngày càng tăng, thậm chí là không thể nhét được vào hậu môn. Bệnh trĩ kết hợp với thai kỳ sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, ngứa ngáy, đau đớn, buồn bực. Đó là điều hiển nhiên khi bạn muốn chữa trĩ bệnh trĩ trong thời điểm đang mang thai này.

Có nên cắt trĩ khi đang mang thai?

Việc cắt trĩ hay điều trị trĩ khi đang mang thai là điều hoàn toàn không nên làm. Bởi khi điều trị không những thuốc sử dụng mà các dụng cụ cắt bỏ trĩ cũng gây ảnh hưởng đến vùng chậu, sức khỏe của bạn và đương nhiên sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng một phần nào đó.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên điều trị trĩ trong giai đoạn này mà nên sử dụng các biện pháp giảm đau và sinh hoạt lành mạnh để có thể sống chung với trĩ đến khi sinh và điều trị sau đó.

Khắc phục bệnh trĩ khi mang thai

Bạn có thể sử dụng các biện pháp giảm đau và chế độ sinh hoạt lành mạnh như:

– Ngâm hậu môn với nước ấm: Ngâm nước ấm trong bồn tắm khoảng 30 phút hay lâu hơn cho đến khi bạn cảm thấy triệu chứng đau tạm ổn. Hoặc bạn có thể xông hơi nóng cũng được.

– Chườm đá lạnh: Đá lạnh hco vào túi rồi chườm vào vùng hậu môn để giảm đau.

Có nên cắt trĩ khi đang mang thai?

Không nên dùng thuốc chữa trĩ khi mang thai

– Đi lại nhẹ nhàng: Ngồi lâu sẽ khiến máu tụ lại và búi trĩ càng trở nên căng tức hơn. Do đó, bạn nên đi lại và vận động nhẹ nhàng một chút sẽ tốt hơn.

– Ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả chứa nhiều chất xơ, có tính nhuận tràng tốt cho đại tiện giúp búi trĩ không bị căng tức và giảm đau cho bạn.

=> Bệnh trĩ chảy máu là trĩ nội hay trĩ ngoại?

=> Nghi bị bệnh trĩ cần đi khám gì?

– Uống nhiều nước để giúp giảm đau.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để khắc phục tình trạng bệnh của mình. Sau sinh khoảng 5 tháng bạn có thể điều trị bệnh trĩ bằng các kỹ thuật an toàn như HCPT và PPH.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img