Người bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Cập nhật: 24/01/2015 2:10 - 1104 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Em bị bệnh trĩ nội độ 2 và đang điều trị bằng thuốc. Em được biết trĩ một phần là do chế độ ăn uống gây nên. Vậy, người bệnh trĩ kiêng ăn gì thì tốt ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

(Minh Phương – Hà Nội)

Chào bạn!

Xin chia buồn khi bạn mắc phải căn bệnh phiền toái này nhưng cũng đáng mừng vì bạn đã sớm phát hiện bệnh và tiến hành điều trị bệnh khi đang ở độ 2.

Chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh trĩ rất quan trọng. Nó có tác động lớn đến việc hình thành và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn với bạn. Do đó, bạn cần phải có chế độ ăn uống thật hợp lý.

 Người bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Thiên Hòa thì bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm sau:

Người bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Đồ ăn nhiều gia vị và dầu mỡ

Thực phẩm nhiều gia vị

Thực phẩm tẩm ướp gia vị nhiều khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng hãy để ý một chút khi bạn ăn thực phẩm nhiều gia vị thì chất thải sẽ khá nặng mùi đồng nghĩa với việc trực tràng và hậu môn của bạn cũng phải chịu những “áp lực” khá lớn do chúng khó tiêu hóa hơn những thực phẩm chứa ít hoặc không chứa gia vị gì.

Các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị như ớt, tỏi, gừng vừa cay nóng lại nặng mùi gây nóng trong. Chất cay nóng này sẽ khiến các đám rối tĩnh mạch giãn nhanh chóng, máu bị loãng ra và khiến tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn.

Rượu bia, thuốc lá

Rượu bia, thuốc lá là các chất kích thích khiến cơ thể của bạn bị mệt mỏi và suy thoái nó làm sức khỏe yếu đi và bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế các thức uống như trà xanh và café để tránh tình trạng căng thẳng thần kinh không tốt cho sức khỏe và bệnh của bạn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Nhiều người có thói quen ăn nhiều chất béo, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thường là những người béo sẽ có xu hướng tiêu thụ nhóm thực phẩm này nhiều hơn những người bình thường.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ tác động xấu không chỉ đến sức khỏe mà nó tác động trực tiếp đến hậu môn trực tràng làm bệnh trĩ của bạn xấu đi trông thấy. Do đó, tốt nhất là nên kiêng ăn những chất béo này, nếu khi mắc bệnh trĩ bạn tăng cân cũng sẽ khiến trĩ sa xuống nghiêm trọng hơn do bị áp lực ở vùng chậu đẩy xuống.

Người bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Đồ gnotj gây nóng trong

Hạn chế đồ ngọt

Nên hạn chế đồ ngọt vì chúng có khả năng tăng lượng đường trong máu khiến bạn có cảm giác thèm ăn nhiều hơn, gây tăng cân. Không những thế đồ ngọt còn khiến cơ thể bị nóng trong điều này hoàn toàn không hề tốt với ngời mắc bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, hãy ăn uống những thực phẩm có tính nhuận tràng dễ đại tiện, uống nhiều nước và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để sớm khắc phục bệnh.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img