Hậu môn có “phần lồi” có phải mắc bệnh trĩ không?

Cập nhật: 25/11/2014 3:05 - 1019 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Tôi đi cầu thường thấy có một phần lồi, nhưng đi xong là không thấy, do không có kiến thức về bệnh trĩ, nên không biết đó có phải mắc bệnh trĩ không? Xin bác sĩ giải thích giúp. Hiện tượng này xảy khoảng hơn 1 năm rồi.

(Huỳnh Ngọc Bảo, 47 tuổi)

Chào bạn!

Tập thể các bác sĩ của phòng khám Thiên Hòa nói chung và chuyên khoa trĩ – hậu môn trực tràng nói riêng rất vui khi nhận được thư xin tư vấn của bạn. Hiện tượng của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước hết chúng tôi xin cung cấp cho bạn kiến thức chung về bệnh trĩ.

Hậu môn có “phần lồi” có phải mắc bệnh trĩ không?

Đại tiện có “phần lồi” ở hậu môn có phải mắc bệnh trĩ?

Triệu chứng bệnh trĩ

– Đi ngoài ra máu: Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất ở người mắc bệnh trĩ. Lúc đầu chỉ chảy máu khi bị táo bón. Máu chảy ít và rất kín đáo, hiện trên giấy chùi vệ sinh hoặc trong phân có vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đại tiện, dù táo bón ít hay táo nhiều, thậm chí có trường hợp không táo bón, nhưng rặn phân vẫn có máu. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi đại tiện lại nhiều hơn, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Có trường hợp máu chảy thành giọt hay thành tia. Các triệu chứng, dấu hiệu này có thể xuất hiện thường xuyên hoặc ngắt quãng, song đám rối tĩnh mạch trĩ vẫn có thể âm thầm căng giãn trong ống hậu môn.

– Sa búi trĩ: Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian có dấu hiệu chảy máu khi đại tiện. Lúc đầu, xuất hiện khối nhỏ (khối thịt thừa) lồi ra ở lỗ hậu môn. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần, từ hạt gạo, hạt đỗ, hạt lạc… và không tự tụt vào sau khi đại tiện nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn, kích thước thì càng lớn dần vướng víu, căng tức.

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi đại tiện ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.

Hậu môn có “phần lồi” có phải mắc bệnh trĩ không?

Gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán bệnh

Phân loại trĩ

Trĩ được chia làm 3 loại bao gồm: trĩ nội (trĩ nằm trên đường lược), trĩ ngoại (trĩ nằm dưới đường lược), trĩ hỗn hợp (sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại). Diễn tiến của bệnh sẽ có sự khác nhau ở mỗi loại trĩ ở từng giai đoạn và ở mỗi người.

=> Tại sao mắc táo bón lâu ngày lại gây bệnh trĩ?

=> Thuốc tây có thể điều trị khỏi bệnh trĩ được không?

Hậu môn có “phần lồi” có phải mắc bệnh trĩ không?

Do tình trạng của bạn rất sơ sài và không được trực tiếp thăm khám nên chúng tôi không thể khẳng định bạn có mắc bệnh trĩ hay không và đang mắc loại trĩ nào, mức độ của nó ra sao. Nếu bạn thấy mình có những biểu hiện bệnh trĩ nêu trên và muốn biết được chính xác mức độ bệnh như thế nào bạn nên  đến cơ sở y tế chuyên khoa trĩ – hậu môn trực tràng để khám và tìm ra phương pháp xử lý kịp thời.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img