Tại sao mắc táo bón lâu ngày lại gây bệnh trĩ?

Cập nhật: 22/11/2014 3:25 - 739 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Táo bón là hiện tượng khiến phân khô cứng, gây khó đại tiện. Táo bón có thể do chế độ ăn uống sinh hoạt hình thành và chỉ khoảng vài ngày là khỏi. Tuy nhiên, táo bón cũng có thể kéo dài gây nên những nguy hại lớn cho người bệnh. Táo bón có thể gây nên bệnh trĩ cho bạn nếu nó kéo dài thành mạn tính.

Tại sao mắc táo bón lâu ngày lại gây bệnh trĩ?

Như đã nói ở trên khi táo bón kéo dài nó sẽ gây nên việc phân bị khô cứng khiến việc đại tiện của bạn gặp khó khăn lớn.

Tại sao mắc táo bón lâu ngày lại gây bệnh trĩ?

Táo bón gây bênh trĩ

 Phân khô cứng khiến việc lưu thông phân trong đường ruột gặp khó khăn. Mỗi khi đại tiện người bệnh phải rặn mạnh và mất rất nhiều sức. Khi rặn mạnh làm tăng áp lực vùng bụng dồn xuống trực tràng đoạn cuối vùng lược.

Phân đi qua đường lược phần tiếp nối giữa đại tràng và hậu môn khiến chúng phình đại sau mỗi lần đại tiện. Lâu dần vùng này bị giãn và phình lớn tạo nên những búi trĩ gây đau đớn, khó chịu và chảy máu cho người bệnh, thậm chí là nứt kẽ hậu môn khiến vùng hậu môn của người mắc táo bón bị tổn thương nặng nề.

Người mắc táo bón thường có ngại đi đại tiện bởi mỗi lần đi rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, nhưng khi nhịn đại tiện lại càng gây táo bón nặng do đó táo bón vẫn cứ kéo dài mãi.

Làm gì để trị táo bón phòng ngừa bệnh trĩ?

Táo bón là một nguy cơ gây nên bệnh trĩ do đó để phòng ngừa bệnh trĩ bạn cần phải điều trị táo bón một cách nhanh chóng và triệt để.

Điều trị táo bón bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, tập luyện hàng ngày. Người mắc táo bón nên uống nhiều nước, tăng cường ăn rau xanh, các thực phẩm chứa nhiều nước, nhuận tràng để giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và làm mềm phân có lợi cho tiêu hóa.

Tại sao mắc táo bón lâu ngày lại gây bệnh trĩ?

Rau xanh

 Tránh  ngồi và đứng quá lâu một chỗ trong thời gian dài khiến tăng áp lực vùng chậu. Tăng cường vận động để máu lưu thông tốt, giảm áp lực vùng bụng, giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh táo bón. Bạn có thể vận dụng các bài massage bụng để tăng cường tiêu hóa. Nên tránh những môn thể thao như ngồi thiền yoga để tránh bị trĩ khi mắc táo bón.

=> 4 bài thuốc trị trĩ đơn giản tại nhà

=> Bệnh trĩ đừng để biến chứng

Bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc tiêu hóa, làm mềm phân để trị táo bón. Nếu thường xuyên mắc táo bón bạn cần đến gặp bác sĩ hậu môn trực tràng để kiểm tra và có giải pháp tốt nhất cho bạn dựa trên nguyên nhan gây bệnh. Táo bón nên sớm chữa trị và phòng ngừa để không để lại hậu quả nặng nề nếu mắc phải căn bệnh trĩ khó nói và phiền toái.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img