Tập yoga gây tái phát bệnh trĩ?

Cập nhật: 16/11/2014 8:56 - 1355 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Cháu làm việc văn phòng, chưa sinh con, chưa lập gia đình, đã mổ trĩ nội độ 3 vào tháng 6/2013 và tháng 9/2014 mổ dò hậu môn. Cháu đã tập yoga được 8 tháng. Nhưng gia đình cháu cho rằng tập yoga làm tăng áp lực lên thành bụng, tăng nguy cơ tái phát bệnh trĩ nên không cho tập nữa, điều đó có đúng không ạ? Cháu sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học nhiều rau xanh quả chín, không uống rượu bia, không ăn đồ cay nóng, không bị táo bón. Xin cảm ơn các bác sĩ và chuyên gia.

(Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, 27 tuổi)

Tập yoga gây tái phát bệnh trĩ?

Tập Yoga không tốt cho người mắc trĩ

Chào Quỳnh Hoa!

Chúng tôi rất vui vì cháu đã tin tưởng và gửi thư đến mục tư vấn của phòng khám Thiên Hòa. Những thắc mắc của cháu về bệnh trĩ chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều kiện để bệnh trĩ tái phát

Những yếu tố có thể gây tái phát bệnh trĩ:

1. Chế độ ăn uống không hợp lý

Thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, sử dụng các chất kích thích, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, ít ăn rau xanh, chất xơ và vitamin,…khiến các vết thương lâu lành và cơ thể lại đi vào trạng thái dễ tái phát bệnh.

2. Sinh hoạt không hợp lý

Sau phẫu thuật trĩ bệnh nhân không tăng cường vận động mà vẫn duy trì chế độ sinh hoạt ngồi lâu, đứng nhiều làm việc quá sức, stress hay làm việc nặng.

Tập yoga gây tái phát bệnh trĩ ?

Trường hợp của cháu ăn uống và sinh hoạt điều độ là một điều rất đáng mừng vì cháu đã có ý thức rất tốt trong việc phòng tránh tái phát bệnh trĩ vì có lẽ cháu đã từng là người bệnh nên những nguy hại của bệnh có thể gây ra cháu đã hiểu rất rõ.

Tập yoga gây tái phát bệnh trĩ?

Đi bộ là môn thể thao phù hợp cho người mắc bệnh trĩ

Đối với môn thể thao Yoga mà cháu đang tập luyện đúng là bản thân nó là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi đồng ý với nhận định của gia đình cháu vì đây là môn thể thao vận động tĩnh là chủ yếu, đòi hòi phài ngồi nhiều do đó nó sẽ khiến làm tăng áp lực vùng bụng và vùng chậu của cháu. Đây là một mối nguy hại lớn mà cháu cần phải chú ý vì nó có thể khiến cháu lại một lần nữa phải sống cùng với trĩ. Yoga và những mon thể thao nặng quá sức như tập tạ, ngồi thiền, tập cơ bụng và chạy nhanh là những môn thể thao được khuyến cáo cho những người mắc trĩ và đã từng mắc trĩ như cháu.

=> Cách khắc phục bệnh trĩ trong gia đình

=> Những bài tập bệnh nhân trĩ không nên luyện tập

Do đó, cháu nên ngừng luyện tập môn thể thao này và thay thế bằng những môn vận động nhẹ nhàng như đi bộ chẳng hạn nó sẽ rất tốt cho sức khỏe của cháu và giảm tỷ lệ tái phát bệnh trĩ, nếu quá yêu thích môn thể thao này cháu có thể tập luyện lại sau khoảng 1 năm điều trị bệnh và nhớ rằng vẫn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chúc cháu luôn khỏe!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img