Tại sao bệnh trĩ lại phải kiêng ớt và thực phẩm cay nóng

Cập nhật: 02/11/2014 8:51 - 1172 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Thực phẩm cay nóng khiến cơ thể bạn bị kích thích và gây nóng trong cơ thể tác động xấu đến sự vận chuyển máu và bệnh tình của bệnh nhân trĩ. Do đó, việc đồ ăn cay nóng là loại thực phẩm mà bạn cần tránh xa khi mắc bệnh trĩ.

1. Những thông tin về ớt

Ớt có tên khoa học là Capsicum annuum L thuộc họ Cà – Solanaceae  chi thực vật.

Cây nhỡ, thuộc thảo, có nhiều cành, nhẵn. Lá mọc so le, mềm hình thuôn dài, phiến lá 2-4 cm, rộng 1,5-2 cm. Hoa mầu trắng, mọc đơn độc ở kẽ lá, mùa hoa gần như quanh năm nhưng nhiều nhất vào tháng 5-6. Quả mọc rủ xuống hay quay lên trời ( chỉ thiên) , hình dáng quả phong phú có loại tròn, có loại dài, khi chín có màu đỏ, vàng hay tím cũng có loại là ớt xanh. Trong có chứa nhiều hạt dẹt, trắng.

Tại sao bệnh trĩ lại phải kiêng ớt và thực phẩm cay nóng

Ớt có tính nóng

2. Tác động của ớt đối với cơ thể con người

Chất có trong ớt là Capsaixin – nó có tác dụng gây tại chỗ trên niêm mạc và trên da cảm giác nóng mạnh, có thể tăng đến cảm gác cháy rát, nó gây đỏ mà không gây phồng da.Cảm giác nóng xảy ra chẳng những do kích thích đặc hiệu của sự tiếp nhận nhiệt mà còn có lẽ do sự tụ máu trên da bệnh nhân.

Tại sao bệnh trĩ lại phải kiêng ớt và thực phẩm cay nóng

Ớt tác động xấu đến bệnh nhân trĩ

3. Tác động của ớt đối với người mắc bệnh trĩ

Bệnh nhân trĩ nếu thường xuyên ăn đồ cay nóng chứa thành phần chính là ớt và tiêu sẽ khiến bệnh càng trở nặng hơn. Do tác động của Capsaixin – chất cay trong ớt tác động đến các mạch máu, gây nóng trong kích thích sự xơ hóa các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng khiến các búi trĩ sa xuống nhiều hơn và khiến bệnh trĩ trở nên nặng hơn. 

=> Cách khắc phục bệnh trĩ trong gia đình

=> Phương pháp chữa bệnh trĩ nhẹ

 Do đó khi mắc bệnh trĩ bạn không nên ăn những đồ ăn cay nóng, những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng tương tự như đồ ăn cay nóng từ ớt gây nóng trong cho cơ thể ảnh hưởng lớn đến bệnh. Đây là dạng thực phẩm mà bạn nên tránh càng xa càng tốt.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img