Những bài tập bệnh nhân trĩ không nên luyện tập

Cập nhật: 06/10/2014 2:24 - 1118 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Sự vận động ở người bệnh nhân trĩ là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng những bài tập nhẹ nhàng. Một số bài tập nặng nề về cơ bắp và trọng lượng sẽ khiến bệnh trĩ trở nên nặng nề hơn.

Những bài tập bệnh nhân trĩ không nên luyện tập

1. Các bài thể dục nâng tạ

Nâng tạ và các bài tập tạ có thể khiến cho khối trĩ lọt ra ngoài mà bạn không thể kiểm soát. Bởi, khi tập tạ, chúng ta thường phải gồng bụng và nín thở, khiến áp lực ổ bụng tăng đột biến. Sự gia tăng áp lực ổ bụng làm tăng lực đẩy xuống hậu môn, vị trí búi trĩ. Muốn phòng tránh và cải thiện tình trạng trĩ bạn không nên tập luyện với môn thể thao nặng này vì chúng sẽ không có lợi cho bạn một chút nào. Nên lựa chọn môn thể thao này thì nên sử dụng cân nặng vừa sức và ở những tư thế có lợi.

Những bài tập bệnh nhân trĩ không nên luyện tập

Tập tạ khiến bệnh trĩ nặng hơn

Chạy nhanh

Những môn thể thao phải vận động nhiều và chạy nhanh như marathon, đá bóng có tác dụng rèn cho cơ chân co nhanh hơn, mạnh hơn, cơ thể dẻo dai hơn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng với những người có sức khỏe tốt. Nó không có lợi cho những bệnh nhân trĩ vì sẽ làm bệnh thêm nặng.

Để chạy được nhanh chúng ta cần căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ một áp lực cố định trong bụng. Áp lực này có thể tăng lên gấp 2 -3 lần so với thông thường. Áp lực này thực sự là một thử thách đối với bệnh nhân trĩ. Hơn thế nữa, tốc độ trong chạy nhanh làm cọ xát hậu môn gây đau rát. Môn thể thao phù hợp với họ là chạy ngắn và đi bộ, vận động nhẹ nhàng.

Tập cơ bụng

Khi tập cơ bụng cơ thể ở trong tư thế nhịn hơi, áp lực sẽ dồn toàn bộ vào khung chậu, trực tràng. Điều này không chỉ làm tăng áp lực ổ bụng mà còn làm cho máu kém lưu thông, khiến bệnh trĩ nặng hơn.

Những bài tập bệnh nhân trĩ không nên luyện tập

Đi bộ là môn thể thao phù hợp với người bệnh trĩ

Ngồi thiền, Yoga

Về cơ bản, ngồi thiền và yoga giúp trấn an thần kinh, đặc biệt tốt cho những người có dạng biểu hiện của kích thích thần kinh như stress, tăng huyết áp, hoảng sợ, hưng cảm, lo lắng. Nó cũng giúp hoạt hóa hệ thần kinh phó giao cảm nên tốt cho các bệnh như đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa, trấn an tinh thần.

=> Phòng tránh bệnh trĩ cho dân văn phòng

=> Đối phó với bệnh trĩ như thế nào?

Tuy nhiên, nguyên nhân bệnh trĩ lại chính từ việc bạn ngồi quá lâu một chỗ khiến máu kém lưu thông, các tính mạch phình to, tăng áp lực cho vùng chậu gây ra trĩ. Do đó, hai môn thể thao này cũng không phù hợp với bệnh nhân trĩ.

Như đã nói ở trên việc vận động ở người mắc bệnh trĩ chỉ nên dừng lại ở những vận động nhẹ nhàng giúp máu lưu thông tốt, tránh tăng áp lực vùng bụng và hố chậu. Thay vào đó bạn nên tập các bài tập co thót hậu môn, đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày,…

 Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img