Cảnh báo, hoại thử trực tràng do thoa thuốc điều trị bệnh trĩ

Cập nhật: 08/08/2014 8:26 - 1750 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ông N 58 tuổi có triệu chứng khối màu hồng sa ra ngoài hậu môn khiến ông cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt và mỗi khi đại tiện. Mang nỗi khổ kể với ông thông gia, thông gia khẳng định như đinh đóng cột là bị bệnh trĩ.

Ngay hôm sau ông thông gia mua tặng ông N thuốc thoa rụng trĩ, gồm hai loại bột, loại màu xanh và loại màu trắng. Nghe theo hướng dẫn của thông gia ông N thoa thuốc đều đặn mỗi ngày.Sau khi thoa, ông N thấy đau nhiều hơn, cảm giác ớn lạnh sốt và không ngủ được.

Nhưng nghe theo lời dặn của ông thông gia “phải tăng bệnh lên rồi với khỏi được” không dám kêu thêm bệnh ông tiếp tục thoa thêm 6 ngày nữa, đau ngày càng nhiều và khối màu hồng mềm ngoài hậu môn đã trở thành một khối màu đen cứng. Khối sa ra ngoài hậu môn lúc đầu còn đẩy vào hậu môn được nhưng bây giờ không làm cách nào có thể đưa nó trở vào hậu môn như cũ. Ông N chỉ có thể nằm nghiêng hay ngồi một mông trên ghế. Sau hai tuần chịu đựng với đau, mất ngủ và bất tiện trong sinh hoạt mới đến phòng khám để được bác sĩ thăm khám. Sau khi thăm khám ông N được xác định bị sa trực tràng hoại tử do xoa thuốc điều trị bệnh trĩ.

Cảnh báo, hoại thử trực tràng do dùng thuốc điều trị bệnh trĩ

Hình ảnh sa trực tràng hậu môn

Sa trực tràng hay bị nhầm lẫn với trĩ

Sa trực tràng là căn bệnh do trực tràng tụt qua lỗ hậu môn nằm ra ngoài. Đoạn ruột tụt ra ngoài bao gồm hết bề dày của thành trực tràng hay chỉ có mỗi lớp niêm mạc trực tràng. Đây là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không có diễn biến phức tạp nhưng bệnh gây cho bệnh nhân nhiều phiền hà trong sinh hoạt và lao động.

Khối sa trực tràng lúc đầu thường nhỏ và ngắn, xuất hiện mỗi khi đi cầu. Đôi khi kèm theo chảy máu khi đi cầu làm bệnh nhân lầm tưởng với bệnh trĩ. tuy nhiên, nếu là bệnh trĩ thì phải kèm theo triệu chứng ngứa ngáy, đau và chảy máu. Khi thăm khám, cho bệnh nhân ngồi ở tư thế ngồi xổm và rặn, thấy xuất hiện khối sa. Nên thực hiện quay phim hậu môn khi bệnh nhân đại tiện.

Các trường hợp sa trực tràng nghẹt, đẩy trở vào hậu môn khó khăn hoặc không thể đẩy được thì chắc chắn sẽ sớm dẫn đến hoại tử, cần được chẩn đoán và xử trí khẩn trương.

Cảnh báo, hoại thử trực tràng do dùng thuốc điều trị bệnh trĩ

Nội soi trực tràng hậu môn

Hậu quả nặng nề khi không dùng thuốc đúng bệnh

Do thiếu hiểu biết mà ông N đã khiến bệnh của mình trở nên trầm trọng, không đi khám bệnh ở cơ sở y tế chuyên khoa để xác định và điều trị bệnh lại nghe theo lời của thông gia làm mất cơ hội chữa trị.

=> Những triệu chứng của bệnh trĩ bạn đã biết?

=> Cận cảnh công nghệ điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp PPH

Lời khuyên: Đối với những bệnh có những triệu chứng hay bị nhầm lẫn thì bạn nên  đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị theo lời khuyên của bác sĩ, không nên để hậu quả như trường hợp của ông N kể trên.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img