Những triệu chứng của bệnh trĩ bạn đã biết?

Cập nhật: 19/06/2014 15:55 - 2347 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chảy máu và sa búi trĩ là biểu hiện tiêu biểu của bệnh trĩ nói chung. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh trĩ ở mỗi dạng là khác nhau. Bạn có thể phân biệt được những loại trĩ này qua những biểu hiện tiêu biểu của chúng để có phương pháp cưỡng chế và chữa  trị kịp thời tránh được những nguy hại mà bệnh có thể gây ra.

Những triệu chứng của bệnh trĩ bạn đã biết?

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dưới đây là những triệu chứng tiêu biểu của trĩ là ngứa, chảy máu và sa búi trĩ, tuy nhiên 3 loại trĩ có những giai đoạn phát triển khác nhau vì vậy hãy xem xét tình trạng bệnh của bạn qua các giai đoạn và từng loại trĩ như sau:

>>> Click chuyên gia tư vấn về tình trạng bệnh của ban

[Bạn mắc bệnh trĩ nội độ 1 -> Tư vấn]

[Bạn mắc bệnh trĩ nội độ 2 -> Tư vấn]

[Bạn mắc bệnh trĩ nội độ 3 -> Tư vấn]

[Bạn mắc bệnh trĩ nội độ 4 -> Tư vấn]

Hình ảnh trĩ nội

Hình ảnh Trĩ nội 

1. Triệu chứng của trĩ nội

Trĩ nội là loại trĩ xuất hiện phía trên đường lượcdo các đám rối tĩnh mạch tạo nên các búi trĩ. Trĩ nội phát triển theo từng giai đoạn vì vậy chúng ta có thể phân biệt các dạng trĩ theo từng giai đoạn của nó.

Trĩ nội giai đoạn 1 và 2: là đại tiện ra máu không gây* cảm giác đau đớn, máu có màu đỏ tươi có thể từng giọt hoặc ra kèm phân.

Trĩ nội giai đoạn 3: sau đại tiện ra máu thường có mấu trĩ lòi ra ngoài, búi trĩ có thể tự co vào hậu môn sau khi đại tiện.

Trĩ nội giai đoạn 4: búi trĩ không* thể tự co vào được mỗi khi đi vệ sinh mà phải lấy tay đẩy vào.

[Bạn mắc trĩ ngoại do tụ máu -> Tư vấn]

[Bạn mắc trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn -> Tư vấn]

[Bạn mắc trĩ ngoại do tĩnh mạch căng lên-> Tư vấn]

[Bạn mắc trĩ ngoại do các mô liên kết-> Tư vấn]

Hình ảnh trĩ ngoại

Hình ảnh trĩ ngoại

2. Triệu chứng của trĩ ngoại

Trĩ ngoại là loại trĩ xuất hiện phía dưới đường lược, do các tĩnh mạch hậu môn liên kết lại tạo nên các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn. Trĩ ngoại được chia làm 4 loại, mỗi loại có những triệu chứng khác nhau bao gồm:

Trĩ ngoại do tụ máu : Búi sưng có màu sẫm hoặc màu tím. Búi trĩ cứng, đau và sưng mũ khi nhiễm trùng, da lở loét tạo thành những vết nứt hậu môn.

Trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn : Ngứa rát, hậu môn ẩm ướt sau khi đại tiện hoặc hoạt động mạnh, phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị xung huyết, sưng to và chất bài tiết đọng lại.

Trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên : Trước sau và quanh hậu môn có các đám rối tĩnh mạch lồi lên được phủ một lớp da.

Trĩ ngoại do các mô liên kết : Viền hậu môn sưng to, da có màu đỏ sậm, bề mặt da bị trầy xước. Trường hợp viêm nhiễm có màu vàng, trĩ ngoại nằm ở sau hậu môn hoặc rìa hậu môn hoặc cả hai kèm theo hiện tượng nhú phì đại và xơ cứng các mô quanh hậu môn.

[Bạn bị trĩ hỗn hợp -> Tư vấn]

[Bạn đại tiện ra máu, sa búi trĩ, hậu môn chảy dịch, ngứa rát -> Tư vấn]

Hình ảnh trĩ hỗn hợp

Hình ảnh trĩ hỗn hợp

3. Triệu chứng của trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là loai trĩ kết hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại xuất hiện trên cùng một bệnh nhân. Bệnh trĩ hỗn hợp có những triệu chứng tiêu biểu như sau:

Đại tiện ra máu: Người mắc trĩ hỗn hợp khi đại tiện thấy có lẫn vài giọt máu màu hồng tươi, có thể phát sinh trước và sau khi đại tiện, đôi lúc chỉ chảy máu đơn thuần hoặc máu lẫn trong phân.

Xuất hiện tình trạng dịch nhầy tràn ra ngoài: Niêm mạc trực tràng bị trĩ kích thích trong thời gian dài sẽ tiết ra nhiều dịch. Cơ vòng hậu môn lỏng dịch có thể dễ dàng tiết ra ngoài bất cứ lúc nào, làm cho phần da hậu môn thường xuyên bị kích thích và gây ngứa.

Dị vật hậu môn lòi ra ngoài: Đây là triệu chứng chủ yếu của trĩ nội ở giai đoạn giữa và cuối, nguyên nhân chủ yếu là do khối trĩ nội ngày càng to ra, làm niêm mạc, các tầng niêm mạc dưới và tầng hậu môn bị chia cách, khi người bệnh đi đại tiện các khối trĩ có thể tụt xuống dưới các nếp gấp, đi qua ống hậu môn ra bên ngoài. Khi người bệnh đại tiện vùng bụng dồn nhiều áp lực lên hậu môn khiến các búi trĩ lòi ra ngoài, khi ho hoặc khi dùng sức cũng sẽ khiến các dị vật lòi ra ngoài.

Máy cất trĩ PPH

Máy cắt trĩ PPH

Đau nhức hậu môn: Do hậu môn có rất nhiều dây thần kinh và rất nhạy cảm nên có thể bị đau nhẹ hoặc đau nặng khi phải chịu các kích thích, biểu hiện như: đau mạnh, đau nhiều, đau rát…phát sinh trước và sau khi đi đại tiện.

Sa búi trĩ: Đây là triệu chứng đau đớn thường gặp ở trĩ ngoại, trĩ nội khi không* bị viêm thì không gây* đau đớn, sa búi trĩ thường xảy ra khi viêm nhiễm trùng trĩ nội, búi trĩ bị tắc nghẹt hoại tử cũng có thể dẫn đến sa búi trĩ. Các búi trĩ sa xuống gây đau đớn vô cùng .

Táo bón: Người bệnh khi ra máu thường hạn chế đi đại tiện tạo thói quen xấu dẫn đến táo bón, táo bón cọ sát vào các niêm mạc trĩ gây chảy máu, tạo thành một vòng tuần hoàn ác tính.

>>> Cick xem thêm chuyên đề về bệnh trĩ

Phương pháp nào chữa bệnh trĩ hiệu quả*?

Theo các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa thì chữa bệnh trĩ hiện nay có rất nhiều phương pháp như: dùng thuốc tiêm, cắt trĩ bằng tia laze, phương pháp Cook, PPH và HCPT. Hiện nay, phương pháp điều trị trĩ an toàn được các chuyên gia hàng đầu* thế giới khuyên dùng tại các cơ sở y tế chuyên khoa điều trị trĩ là Cook, PPH và HCPT. Tuy nhiên hiện nay phương pháp đang được áp dụng rộng rãi là PPH và HCPT. Hai phương pháp này hiện tại đang được ứng dụng tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã nhận được những phản hồi tốt từ bệnh nhân mang lại.

Phương pháp chữa bệnh trĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa

1. Phương pháp PPH

Phạm vi áp dụng: Trĩ nội, trĩ hỗn hợp, lòi dom, sa niêm mạc trực tràng

Phương pháp kỹ thuật PPH còn được gọi là “Kỹ thuật thắt vùng niêm mạc trĩ”. Đây là một kỹ thuật mới được áp dụng để điều trị những bệnh lý mô đệm hậu môn. Dùng kỹ thuật “Dập ghim PPH” để treo niêm mạc trực tràng lên trên…

Ưu điểm: Sau khi thực hiện thủ thuật, vết thương để lại nhỏ, ít đau, thời gian hồi phục nhanh, ít để lại di chứng.

Máy cắt trĩ HCPT

Máy cắt trĩ HCPT

=> Phương pháp cắt trĩ an toàn không đau

=> Cắt trĩ ở đâu tốt?

2. Phương pháp HCPT

Phạm vi áp dụng: Trĩ, rò hậu môn, nứt hậu môn, áp xe hậu môn..

HCPT – Là hệ thống công nghệ mới của Mỹ được ứng dụng vào việc điều trị bệnh l? hậu môn trực tràng, gồm : hệ thống kiểm tra, hệ thống điều trị, hệ thống chẩn đoán, hệ thống quản lý, hệ thống soi kỹ thuật số..

Ưu điểm: Vết thương sau thủ thuật nhỏ, ít đau, hồi phục nhanh, ít di chứng.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh trĩ giúp bạn phân biệt các loại trĩ. Tuy nhiên để xác định cụ thể và có hướng điều trị chính xác bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị trĩ một an toàn và hiệu quả cho từng đối tượng.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img