Phân biệt triệu chứng bệnh trĩ với ung thư đại tràng

Cập nhật: 06/05/2014 13:27 - 1025 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bệnh trĩ có các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, trong số đó có ung thư đại tràng. Hai bệnh này có chung đặc điểm là đại tiện ra máu tươi. Để giúp người bệnh có thể sớm phát hiện từng loại bệnh và chữa trị kịp thời các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đưa ra cách dấu hiệu để phân biệt hai bệnh này như sau:

– Bệnh trĩ thường xuất hiện phổ biến ở những người trung niên và cao tuổi, trong khi đó ung thư đại tràng thì ít gặp hơn.

– Triệu chứng đại tiện ra máu tươi thường xuất hiện và làm cho người bệnh nghĩ ngay đến bệnh trĩ và tìm cách để điều trị như tự mua thuốc điều trị. Nếu việc điều trị đúng bệnh thì sẽ mang lại kết quả còn không đúng bệnh thì sẽ làm cho tình trạng trở nên phức tạp hơn. Cần hết sức cảnh giác và thăm khám kỹ càng vì rất có thể bạn mắc chứng ung thư đại tràng.

Phân biệt triệu chứng bệnh trĩ với ung thư đại tràng

– Ở người mắc bệnh trĩ, triệu chứng đại tiện ra máu thường có đặc điểm như máu có màu đỏ tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật. Còn ung thư đại tràng thì triệu chứng đại tiện ra máu có đặc điểm như: giai đoạn đầu lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tím sẫm và thường lẫn với dịch nhầy, có khi là dịch mủ; khi phát triển mạnh lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên.

– Ngoài ra, người mắc ung thư đại tràng còn xuất hiện một đặc điểm khác với bệnh trĩ là thói quen đại tiện thay đổi đột ngột: có khi đại tiện lỏng, khi đại tiện phân táo và đôi khi xen kẽ. Những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn muộn thường có các biểu hiện thiếu máu, gầy sút, đau bụng, khó chịu…

– Bệnh trĩ xuất hiện thường do thói quen sinh hoạt xấu như đứng ngồi nhiều, có thói quen ăn uống thiếu chất xơ, mắc các bệnh lý hậu môn trực tràng biến chứng mà sinh ra. Còn đối với ung thư đại tràng thường xuất hiện bởi các yếu tố nguy cơ cao như gia đình trực hệ (bố mẹ, anh chị em ruột) có người bị ung thư đại tràng; người đã được chẩn đoán là có polip đại tràng, u tuyến đại tràng; những người bị táo bón kéo dài, những người hay ăn thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, thích ăn thịt nướng, những người béo phì…

Bệnh trĩ và ung thư đại tràng có những đặc điểm nhận dạng tương đối giống nhau, vì vậy khi có những dấu hiệu của 2 bệnh này người bệnh cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ làm các xét nghiệm và chẩn đoán để xác định bệnh.

=> Phòng và điều trị bệnh trĩ cần chú ý điều gì?

=> Vì sao nên chữa trị sớm bệnh trĩ ?

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị Bệnh trĩ và các bệnh lý hậu môn trực tràng cũng như các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Hà Nội)để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng: 04.3221.6952hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img