Phòng và chữa bệnh trĩ bằng tập luyện

Cập nhật: 12/04/2014 9:17 - 758 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bệnh trĩ gây ra rất nhiều tác hại đối với người bệnh, ảnh hưởng đến học tập công việc cũng như các hoạt động khác. Bệnh trĩ thường xuất hiện đối với những người đứng nhiều ngồi lâu như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe đường dài… Đối với người khỏe mạnh cũng như người đang mắc bệnh trĩ cần nêu cao các biện pháp phòng và chữa bệnh trĩ. Dưới đây là một số phương pháp tập luyện thích hợp với những người làm việc tĩnh tại, ít vận động có tác dụng rất lớn.

Bài tập vận động co thắt cơ vòng

Bạn cần ngồi lên ghế có điểm tựa rồi thả lỏng toàn thân, tập trung tư tưởng vào vùng hậu môn. Bắt đầu thực hiện co thót niệu đạo và cơ vòng trực tràng một cách từ từ để làm nhíu hậu môn sau đó thả lỏng. Mỗi ngày bạn nên thực hiện động tác này 2-3 lần với lượng tập khoảng 50 – 100 lần.

Nằm thả lỏng và hít thở

Bạn có thể nằm ngửa trên giường hoặc bất kỳ một vị trí nào cảm thấy thoải mái rồi thả lỏng toàn thân. Sau đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ kết hợp với thở bụng sâu, khi hít vào bụng phình lên, khi thở ra bụng thót lại. Bạn nên thực hiện động tác này mỗi ngày từ 2-3 lần và mỗi lần tập từ 10 – 20 nhịp.

Phòng và chữa bệnh trĩ bằng tập luyện

Tập cách hãm nước tiểu

Mỗi lần đi tiểu bạn có thể tiến hành ngắt nước tiểu bằng cách co thắt hậu môn rồi lại đi tiểu tiếp, rồi lại ngắt, làm như vậy nhiều lần cho đến khi đi hết nước tiểu. Mỗi ngày làm 2-3 lần.

Luyện tập một số động tác ngay trên giường

Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, thở chậm, đều và sâu. Tiếp đó lấy đầu và 2 gót chân làm điểm tựa nhấc cao mông lên đồng thời nhíu hậu môn, sau đó từ từ thả mông xuống, thả lỏng cơ hậu môn, làm 20 lần, mỗi ngày thực hiện thao tác này vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức giấc (xem hình).

Thực hiện việc co thắt hậu môn bằng các động tác kẹp đùi

Nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng thư giãn trong vài phút. Tiếp đó, hai đùi bắt chéo nhau, dùng lực kẹp chặt mông và đùi, thót dần hậu môn, giữ nguyên trong 5 giây hoặc dài hơn. Làm 20 lần, mỗi ngày 2-3 lần.

Nằm ngửa co chân, thót hậu môn

Nằm ngửa trên giường, co hai đầu gối, hai gót chân áp sát vào mông, lấy bàn chân và vai làm điểm tựa, nhấc cao xương chậu, đồng thời co thót hậu môn, giữ nguyên trong 5 giây, làm đi làm lại 10 lượt, mỗi ngày 2-3 lần.

Ngồi thẳng thót hậu môn

Bạn có thể ngồi bất cứ nơi nào rồi dùng hai bàn chân bắt chéo nhau, hai bàn tay đặt sau lưng rồi từ từ đứng dậy, đồng thời co thót hậu môn, giữ như vậy trong 5 giây rồi thả lỏng, làm liên tục 15 lần, mỗi ngày thực hiện 2-3 lần.

Ngâm và co thót hậu môn

Bạn có thể ngâm hậu môn trong một chậu nước ấm rồi từ từ co thót hậu môn liên tục nhiều lần, kết hợp với việc dùng ngón tay giữa day ấn huyệt trường cường nằm ở ngay dưới mỏm xương cùng cụt gần sát hậu môn.

Trên đây là những bài tập có tác dụng đối với những trường hợp mắc bệnh trĩ thể nhẹ. Đối với những người mắc bệnh trĩ nặng thì đây chỉ là những biện pháp hỗ trợ, lúc này bạn cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.

=> Chữa bệnh trĩ đòi hỏi bạn cần biết gì?

=> Bệnh trĩ chữa càng sớm càng tốt

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa, phụ khoa, điều trị bệnh trĩ, bệnh xã hội được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Phòng khám áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại trong đó có kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT cùng đội ngũ bác sỹ có chuyên môn giỏi trực tiếp tiến hành thực hiện thủ thuật. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn và điều trị.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img