Đại tiện ra máu là bệnh gì và cách chữa đại tiện ra máu

Cập nhật: 20/11/2015 17:30 - 2008 Lượt xem

Đại tiện ra máu là bệnh gì và cách chữa đại tiện ra máu
5 (100%) 1 vote

Chào bác sĩ! Thời gian gần đây em thường xuyên bị đại tiện ra máu, người luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Vậy bác sĩ có thể trả lời giúp em đại tiện ra máu là bệnh gì và cách chữa đại tiện ra máu như thế nào được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Đây là câu hỏi mà bạn ( N.V.N – Hà Nội ) gửi về cho các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Với câu hỏi của bạn, bác sĩ phòng khám xin đưa ra câu trả lời như sau.

Đại tiện ra máu là bệnh gì?

Bạn thân mến! Đại tiện ra máu hay còn gọi là đi ngoài ra máu là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến cơ quan hậu môn trực tràng của người bệnh. Cụ thể đại tiện ra máu là biểu hiện của một số bệnh lý sau:

– Nếu trường hợp của bạn, đi ngoài ra máu kèm theo triệu chứng đại tiện khó khăn phải mất nhiều sức để rặn, phân rắn màu đen và hay vón cục thì rất có thể bạn đang mắc bệnh táo bón.

– Còn nếu đại tiện ra máu tươi kèm theo cảm giác ngứa rát hậu môn, vùng da xung quanh hậu môn bị sưng tấy đỏ, luôn cảm thấy như có một vật gì đó ở trong hậu môn thì đó có thể là biểu hiện của bệnh trĩ – một bệnh về hậu môn trực tràng điển hình.

Đại tiện ra máu là bệnh gì và cách chữa đại tiện ra máuĐại tiện ra máu có thể là biểu hiện của bệnh trĩ

– Hoặc cũng có thể bạn đang gặp phải một bệnh lý về đường tiêu hóa nào đó nếu máu ra màu đỏ thẫm hoặc màu đen.

– Một bệnh lý khác mà bạn có nguy cơ mắc phải là rò hậu môn nếu bạn có các biểu hiện như đại tiện ra máu kèm theo dịch mủ, có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn gây ra cảm giác đau nhức, đôi khi còn khiến bạn bị sốt nhẹ,…

– Ngoài ra, đại tiện ra máu còn là triệu chứng của một số bệnh khác như nứt kẽ hậu môn, Polyp trực tràng,…

Cách chữa đại tiện ra máu

Tùy từng loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của các bệnh có biểu hiện là hiện tượng đi ngoài ra máu sẽ có những cách điều trị phù hợp.

Chẳng hạn đi ngoài ra máu là triệu chứng của bệnh táo bón thì có thể tiến hành chữa trị bằng thuốc với việc sử dụng thuốc điều trị kết hợp với việc thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt sao cho hợp lý, tăng cường bổ sung nước, chất xơ cho cơ thể để giảm các triệu chứng của bệnh. Còn trường hợp bệnh nặng cần kết hợp cả điều trị bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa để chữa khỏi bệnh.

Đại tiện ra máu là bệnh gì và cách chữa đại tiện ra máuChữa đại tiện ra máu cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Nếu đi ngoài ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ thì cần phải xác định xem người bệnh mắc phải dạng bệnh trĩ nào và mức độ nghiêm trọng của bệnh ra sao.  Nếu bệnh nhẹ thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, để tạm ngừng sự phát triển của bệnh. Nếu bệnh nặng, các búi trĩ đã được hình thành thì cần tiến hành thủ thuật cắt trĩ.

Những thông tin được đề cập trong bài viết ở trên chắc hẳn đã giúp bạn biết đại tiện ra máu là bệnh gì và cách chữa trị như thế nào rồi chứ? Để bảo vệ sức khỏe của mình trước những tác hại của bệnh, bạn nên sớm đi khám và điều trị bệnh.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img