Đại tiện ra máu nên ăn uống thế nào?

Cập nhật: 03/03/2015 7:00 - 4545 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ!

Tôi đang bị đại tiện ra máu nhưng không biết phải ăn uống thế nào cho hợp lý. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không? Cảm ơn nhiều ạ!

(Minh Sơn, 35 tuổi)

Chào bạn Minh Sơn!

Việc chia sẻ tình trạng bệnh tình và xin được tư vấn như thế này là niềm vui lớn khi nhận được sự quan tâm của người bệnh, là niềm vui lớn của đội ngũ y bác sĩ tại Thiên Hòa. Về tình trạng bệnh của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Những điều nên làm

– Uống nhiều nước: Mỗi ngày nên uống từ 1.5 đến 2 lít nước. Nước ngoài tác dụng thanh lọc cơ thể còn giúp phân mềm hơn, giảm sự cọ xát vào hậu môn khi đi ngoài, giảm tình trạng đại tiện ra máu.

– Ăn nhiều chất xơ:  vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển, giảm đại tiện ra máu. Một số loại hoa quả giàu chất xơ hạn chế đại tiện ra máu:

Đại tiện ra máu nên ăn uống thế nào?

ĂN nhiều chất xơ

– Quả mận: Mận và nước mận đã được sử dụng trong nhiều năm để giúp giảm táo bón. Trong mận có nhiều chất xơ không hòa tan cũng như thuốc nhuận tràng tự nhiên sorbitol. Người bị đại tiện ra máu có thể dùng mận tươi hoặc mận khô đều có tác dụng giúp nhuận tràng, tránh đại tiện ra máu.

– Các loại đậu: Trong đậu chứa lượng chất xơ lớn cả loại chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan giúp thực phẩm đi qua ruột một cách dễ dàng hơn.

– Kiwi: Trong quả kiwi chứa khoảng 2.5g chất xơ và nhiều loại vitamin, dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.

– Lê: Mỗi quả lê chứa khoảng 5-6g chất xơ, chứa lượng nước dồi dào giúp nhuận tràng, giảm tình trạng đại tiện ra máu.

– Ngũ cốc nguyên hạt: chứa vitamin dồi dào, nhiều chất xơ, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho các bệnh đại tràng, đại tiện ra máu

– Sữa chua: Tốt cho tiêu hóa, tránh táo bón, phòng và hạn chế tình trạng đại tiện ra máu.

– Vận động thường xuyên giúp khí huyết lưu thông tránh táo bón.

2. Những điều cần tránh

– Ăn nhiều các gia vị cay, nóng như: Ớt, hạt tiêu,.. tăng nguy cơ táo bón làm gia tăng tình trạng đại tiện ra máu.

– Ăn socola: làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm các cơn co thắt cơ bắp (nhu động ruột) và do đó các loại thực phẩm di chuyển qua ruột khó khăn, gia tăng tình trạng táo bón, đại tiện ra máu.

– Tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ sữa như phomat cũng làm gia tăng tình trạng táo bón, tăng nguy cơ đại tiện ra máu.

– Thịt đỏ: Là loại thực phẩm mất nhiều thời gian mới có thể tiêu hóa được. Các loại thịt màu đỏ có chứa các sợi protein làm quá trình tiêu hóa khó khăn hơn. Hơn nữa các loại thịt màu đỏ lại chứa hàm lượng sắt cao dễ gây táo bón.

Đại tiện ra máu nên ăn uống thế nào?

Không nên dùng đồ kích thích

– Chuối xanh gây táo bón vì họ vẫn còn có rất nhiều tinh bột , có thể được khó khăn cho cơ thể tiêu hóa. Chuối cũng chứa pectin (chất xơ) thu hút nước từ ruột đối với phân. Vì thế những người đại tiện ra máu không được ăn chuối xanh.

– Rượu bia, đồ uống có cồn: làm cơ thể bị mất nước, dễ gây táo bón, đại tiện ra máu.

– Ngồi lâu một chỗ, ít vận động cũng là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng táo bón, đại tiện ra máu.

Là nam giới bạn không thể tránh khỏi những bữa nhậu cùng bạn bè, tuy nhiên bạn cần giữ điều độ và sức khỏe là quan trọng. Đừng quá ham vui mà ăn uống vô độ, ảnh hưởng tới sức khỏe của mình nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img