Những căn bệnh có thể khiến bạn bị đại tiện ra máu

Cập nhật: 08/01/2015 4:19 - 5423 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Đại tiện ra máu có thể do hệ tiêu hóa có sự bất ổn chỉ vài ngày sau sẽ khỏi nhưng cũng có những căn bệnh gây nên chứng đại tiện ra máu mà bạn cần lưu ý nếu không tác hại sẽ vô cùng khôn lường.

1. Viêm, nứt ống hậu môn

Triệu chứng là người bệnh rất đau vùng hậu môn, máu tươi có thể nhỏ thành giọt. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do táo bón, khi bệnh nhân đi đại tiện ống hậu môn bị chèn ép gây phù nề và có thể bị nứt, gây chảy máu và cảm giác đau rát.

2. Bệnh trĩ

Đây là căn bệnh rất phổ biến và đại tiện ra máu là triệu chứng ban đầu của bệnh, kèm theo sau đó là chứng sa búi trĩ. Nguyên nhân dễ hiểu nhất của bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch có chức năng khép kín hậu môn bị giãn quá mức, gây ra bệnh trĩ.

Những căn bệnh có thể khiến bạn bị đại tiện ra máu

Bị gì gây đại tiện ra máu

3. Polip trực tràng và đại tràng

Bệnh nhân sẽ đại tiện ra máu tươi với số lượng nhiều, có khi dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng. Ngay cả khi không bị táo bón mà vẫn thấy máu ra nhiều khi đi đại tiện thì có khả năng bạn đã mắc bệnh này. Tương tự với bệnh trĩ, polip trực tràng và đại tràng được phát hiện qua soi chiếu và điều trị bằng cách cắt bỏ nội soi. Việc này cần phải được tiến hành tại các cơ sở y tế.

4. Viêm loét đại trực tràng

Cùng với hiện tượng đi ngoài ra máu, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng và đôi khi trong phân thấy có lẫn chất nhầy. Bệnh được chẩn đoán bằng soi đại trực tràng.

Những căn bệnh có thể khiến bạn bị đại tiện ra máu

Ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng đại tiện ra máu

5. Táo bón mạn tính

Táo bón mạn tính sẽ khiến hậu môn bị nứt, rách liên tục gây chảy máu và đau rát. Hiện tượng này cần phải khắc phục nếu không sẽ gây tổn hại lớn cho người bệnh. Táo bón là chứng bệnh làm nền cho rất nhiều bệnh như nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn và đặc biệt là bệnh trĩ.

=> Nên và không nên làm gì để phòng đại tiện ra máu?

=> Xử lý đại tiện ra máu bằng mẹo

Cách xử trí

Khi thấy có biểu hiện đại tiện ra máu kéo dài liên tục và có cường độ chảy máu nhiều, màu sắc có thể khác nhau nhưng đều là sự bất thường bạn cần đến cơ sở  y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để được thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân đại tiện ra máu và đưa ra cách khắc phục cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img