Táo bón có thể gây đại tiện ra máu không?

Cập nhật: 23/06/2014 8:21 - 5578 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Câu hỏi:

Em bị táo bón đã lâu, gần đây đại tiện ngày càng khó khăn, đau rát hậu môn quá, đại tiện lại xuất hiện máu tươi nữa, bác sĩ cho em hỏi có phải do táo bón lâu ngày mà sinh ra đại tiện ra máu không* hay em mắc phải bệnh đường ruột nào khác? Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa táo bón. Em cảm ơn nhiều!

Em gái – Hà Nội

Táo bón có thể gây đại tiện ra máu không?

Táo bón gây đại tiện ra máu

Trả lời:

Chào bạn!

Đội ngũ bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi rất vui đã nhận được thư của bạn gửi đến phòng khám vì sự tin tưởng này chúng tôi gửi lời hỏi thăm sức khỏe chân thành! Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Nguyên nhân gây táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng phân khô cứng trong điều kiện ăn uống bình thường, sự co bóp của ruột giảm hay chưa đủ mạnh khiến sự bài tiết phân khó khăn. Táo bón gây đại tiện khó khăn, ở những người táo bón kinh niên rất hay sợ đi đại tiện vì cảm giác sợ đau đớn và khó chịu.

Nguyên nhân gây táo bón thường rất đơn giản, chỉ là do chế độ ăn uống khô khan, thiếu nước, ít chất xơ và vitamin của bạn mà ra.

Táo bón có thể gây đại tiện ra máu không?

Táo bón có thể gây đại tiện ra máu đó là điều chắc  chắn, nhất* là ở những người bị táo bón kịnh niên. Táo bón khiến phân cứng khiến những người bệnh khi đại tiện phải rặn mạnh, cơ vòng hậu môn bị giãn nở đột ngột gây rách hậu môn, dẫn  đến tình trạng đại tiện ra máu. Số lượng máu ít hay nhiều phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và mức độ của người bệnh. Nếu em muốn biết mình có mắc phải chứng bệnh nào khác về hậu môn trực tràng hay tiêu hóa liên quan đến tình trạng đại tiện ra máu thì em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để kiểm tra.

Táo bón có thể gây đại tiện ra máu không?

Bổ sung chất xơ phòng táo bón

Cách chữa táo bón tốt

Cải thiện tình trạng táo bón rất đơn giản, bạn chỉ cần tập cho mình một thói quen lành mạnh trong chế độ ăn uống sinh hoạt của mình ngày ngày. Không*  nên ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn sẵn, nhiều dầu mỡ mà nên ăn nhiều chất xơ, rau củ quả để tăng nhu động ruột, làm mềm phân kích thích tiêu hóa, và đừng quên uống đủ nước mỗi ngày, nước cũng là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành và chữa trị táo bón.

Nên ăn một số thức ăn nhuanajj tràng ở các bữa phụ hay ăn  như những món ăn vặt như khoai lang, chuối rất tốt cho tiêu hóa. Đối với những người táo bón kinh niên có thể tập những bài tập nhẹ nhàng hay massge bụng giúp tiêu hóa tốt hơn.

Trong trường hợp cần thiết bạn có thể sử dụng một số loại men tiêu hóa, tuy nhiên phải theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.Bạn có thể tham khảo và áp dụng cách chữa trị này, đơn giản nhưng lại có kết quả cao.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img