Đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?

Cập nhật: 01/06/2014 10:36 - 783 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Đại tiện ra máu tươi là hiện tượng khi đi đại tiện bệnh nhân thấy có máu chảy ra sau đại tiện thường là máu chảy thành giọt hoặc thấm vào giấy vệ sinh khi lau hậu môn. Đại tiện ra máu có rất nhiều nguyên nhân và bệnh lý có thể xảy ra. Tuy nhiên, đại tiện ra máu có thể xác định mắc một số các bệnh lý sau:

1. Bệnh trĩ:

Ống hậu môn là nơi có nhiều mạch máu, tạo thành các búi tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc, chúng có tính chất cương nên có chức năng của một cái nệm, giữ vai trò khép kín hậu môn. Vì một nguyên nhân nào đó mà các đám rối tĩnh mạch này bị giãn quá mức thì sẽ tạo thành bệnh trĩ.

Đại tiện máu đỏ tươi là triệu chứng sớm và thường gặp. Lúc đầu chảy máu kín đáo, bệnh nhân tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy một vài tia máu nhỏ dính vào phân rắn, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà. Muộn nữa, cứ mỗi lần đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều là máu chảy.

Đại tiện ra máu tươi là bệnh gì

2. Polip trực tràng và đại tràng:

Bệnh khá thường gặp nhưng lại rất khó để phát hiện ra sớm. Đây là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng.

Triệu chứng chủ yếu của bệnh này là đại tiện máu tươi với số lượng nhiều, có thể kèm theo tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh diễn biến từng đợt, không táo bón cũng chảy máu.

Nếu polip có cuống dài và ở thấp gần ống hậu môn thì có thể sa ra ngoài.

3. Viêm, nứt kẽ hậu môn:

Thường do táo bón, bệnh nhân cố rặn làm cho ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn.

Triệu chứng điển hình là đau vùng hậu môn, máu đỏ tươi thành giọt, đau lưng khi đại tiện…

4. Viêm loét đại trực tràng chảy máu:

Là bệnh tự miễn hiếm gặp ở nước ta. Bệnh nhân đại tiện nhiều lần, lẫn máu tươi, có thể dính ít nhầy.

5. Táo bón

Phân cứng sẽ khiến đại tiện khó khăn vì vậy cũng sẽ dễ dẫn đến đại tiện ra máu.

Lời khuyên: Khi thấy hiện tượng đại tiện ra máu, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để được xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng bệnh lý và có phương pháp điều trị thích hợp tránh để tình trạng bệnh quá lâu bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm thậm chí bệnh nhân mất máu nhiều trong thời gian dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng

=> Chữa đại tiện ra máu nên đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa 

=> Nên và không nên làm gì để phòng đại tiện ra máu?

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chuyên điều trị bệnh trĩ, hậu môn trực tràng, các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, hôi nách, phá thai an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn an toàn. Phòng khám không ngừng áp dụng các phương pháp kỹ thuật y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm  vui cho bệnh nhân. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám Thiên Hòa để được  tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img