Làm sao để chẩn đoán được bệnh gì khi đại tiện ra máu?

Cập nhật: 07/05/2014 13:41 - 736 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng nguy hiểm cảnh báo rằng người bệnh có khả năng đang mắc một chứng bệnh nào đó về đường hậu môn trực tràng hay đường ruột…Làm sao để biết được mình mắc bệnh gì khi xuất hiện đại tiện ra máu là những băn khoăn chưa được giải đáp của nhiều người bệnh. Vì vậy các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đưa ra một số việc cần làm để chẩn đoán bệnh như sau.

Căn cứ vào biểu hiện của máu khi đại tiện

Rất nhiều bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng có chung triệu chứng là đại tiện ra máu. Tuy nhiên mỗi bệnh lại có những nhận dạng riêng về lượng máu chảy ra, màu sắc của máu, tần suất và hình thức máu chảy…

– Đối với bệnh táo bón: Người mắc bệnh táo bón thường đại tiện ra máu tươi.

– Những người bị kiết lỵ thì máu thường lẫn với phân, kèm theo có chất nhầy, đại tiện nhiều lần trong ngày và thường có đau bụng đi kèm, mót rặn và đau hậu môn khi đại tiện.

Làm sao để chẩn đoán được bệnh gì khi đại tiện ra máu?

– Bệnh ung thư đại, trực tràng: Lượng máu khi đại tiện không nhiều và dính theo phân. Xuất hiện hội chứng bẩn tắc ruột và thấy khối u khi tiến hành khám và siêu âm.

– Bệnh polyp đại, trực tràng: Lúc đại tiện xuất hiện nhỏ giọt máu tươi, những trường hợp nặng máu có thể chảy thành tia. Nội soi đại tràng thấy xuất hiện các polyp.

– Bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa… cũng gây đi ngoài ra máu

Tiến hành các xét nghiệm kiểm tra

Việc căn cứ vào đặc điểm nhận dạng tình trạng đại tiện ra máu đôi khi thực sự chưa mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy để xác định nguyên nhân và có cách điều trị bệnh phù hợp thì người bị đại tiện ra máu cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để tiến hành các xét nghiệm, siêu âm, chụp Xquang…thì sẽ cho kết quả. Từ đó việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

=> Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư

=> Chữa đại tiện ra máu nên đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị bệnh trĩ và các bệnh lý hậu môn trực tràng vui lòng trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img