Đại tiện ra máu là bệnh gì?

Cập nhật: 24/03/2014 15:08 - 1079 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Đại tiện ra máu là hiện tượng máu ra kèm theo khi đi đại tiện, lượng máu có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào bệnh lý và hiện tượng của mỗi người. Máu có thể theo phân ra ngoài, chảy máu tươi thành giọt. Đây là hiện tượng bệnh lý của các bênh về hậu môn và trực tràng, bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Đại tiện máu tươi có thể do bệnh nhân mắc phải một số bệnh như:  bệnh trĩ, Polyp trực tràng và đại tràng, viêm, nứt kẽ ống hậu môn, viêm loét đại trực tràng dẫn đến đại tiện ra máu.

Đại tiện ra máu là bệnh gì?

Đại tiện ra máu là bệnh gì?

1. Bệnh trĩ

Là bệnh phổ biến và tiêu biểu nhất của đại tiện ra máu, bệnh thường gặp ở người trưởng thành và người cao tuổi, ít gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh trĩ thường không ra máu nhiều khi đi đại tiện, tuy nhiên phải biết phát hiện sớm để chữa trị kịp thời nếu để bệnh nặng  sẽ dẫn đến tình trạng ra máu nhiều khi đại tiện hoặc sau khi đại tiện.

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bênh có thể do các thói quen xấu trong sinh hoạt gây nên như tư thế đứng, ngôi quá lâu, rối loạn tiêu hóa và đại tiện, hoặc theo di truyền. Ở mức độ nhẹ bệnh có thể điều trị bằng thuốc tại chỗ, bệnh nặng phải thắt búi trĩ, đốt điện, phẫu thuật cắt búi trĩ.

Xem thêm điều trị bệnh trĩ

2. Nứt hậu môn

Đại tiện ra máu do nứt hậu môn thường gặp ở người bị táo bón. Lượng máu nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của người bệnh, hậu môn sẽ đau rất nhiều sau khi đi đại tiện. Bệnh nhân nên ăn các thực phẩm tốt cho tiêu hóa, sử dụng thuốc táo bón và có chế độ sinh hoạt hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh nhanh nhất.

3. Polyp trực tràng, kết tràng

Bệnh nhân sẽ thấy phân dính máu bên ngoài sau khi đi đại tiện, polyp trực tràng có nặng có thể thấy polyp sa ra ngoài. Bệnh nhân nên đi khám để xác định rõ bệnh để có phương pháp cắt bỏ nếu là  polyp có cuống.

4. Viêm loét kết tràng

Bên cạnh có máu đại tiện còn thấy có mủ trong hoặc máu trộn lẫn chất dịch kèm theo hiện tượng đau bụng dưới, nóng sốt và đại tiện nhiều lần…

5. Ung thư trực tràng

Xuất phát từ polyp để lâu không được chữa trị dẫn đến ung thư trực tràng.  Đại  tiện ra máu bên ngoài và nhỏ thành giọt là biểu hiện đau tiên của ung thư trực tràng, khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối sẽ xuất hiện kèm theo mủ, sa hậu môn hoặc trực tràng, người sa sút, gầy yếu. Để tránh gây nên ung  thư trực tràng nên cắt bỏ polyp sớm khi phát hiện.

6. Một số bệnh lý khác

Ngời các bệnh lý thường gặp trên thì đạit iện ra máu cũng có thể là do các bệnh về máu, bệnh truyền nhiễm, ngộ độc thuộc hoặc thuốc có tác dụng phụ. Ở trẻ nhỏ có thể do các bệnh về đường tiêu hóa gây ra…

Xem thêm chữa bệnh đại tiện ra máu

Chữa đại tiện ra máu ở đâu?

Khi có biểu hiện đại tiện ra máu bạn nên đến các trung tâm y tế khám để xác định bệnh lý và có phương pháp điều trị kịp thời. Đến với Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa bạn sẽ nhận được sự phục vụ tận tình nhất từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại nhất và được tư vấn miễn phí qua đường dây nóng 024 3734 9999 hoặc 04.3221.6952.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img