Nguyên nhân gây ra bệnh đại tiện khó

Cập nhật: 17/10/2015 16:25 - 1759 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Đại tiện khó cũng giống như táo bón là bệnh thường gặp liên quan đến hệ tiêu hóa. Người mắc bệnh này sẽ có triệu chứng đại tiện ra phân khô và phải dùng nhiều sức để rặn, nhiều trường hợp dẫn đến chảy máu hoặc đau rát mỗi lần đại tiện. Đó là những biểu hiện của bệnh vậy còn nguyên nhân gây ra bệnh đại tiện khó là do đâu? Phân tích của các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ làm rõ các nguyên nhân đại tiện khó.

1.  Đại tiện khó do mắc các bệnh về đại tràng

Viêm đại tràng, bệnh đường ruột, co thắt đại tràng,… là những nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa khiến phân không thể lưu thông và gây ra đại tiện khó. Vì thế, nếu bạn đang mắc một trong những bệnh về đại tràng ở trên hãy nhanh chóng chữa khỏi bệnh càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ gây khó khăn cho việc đại tiện và chịu nhiều đau đớn do bệnh gây ra.

2. Gặp vấn đề về tâm lý

Lo lắng, suy nghĩ quá nhiều khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, tinh thần căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến phản xạ của việc đi đại tiện và gây ra bệnh đại tiện khó. Do đó, hãy giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, tránh suy nghĩ nhiều, để cho đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn làm việc được tốt hơn.

3. Lạm dụng thuốc điều trị cũng là nguyên nhân gây đại tiện khó

Những người đang mắc bệnh về tiêu hóa, đường ruột, đại tràng hay một số bệnh khác phải sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài thì các thành phần hóa học của thuốc sẽ khiến tế bào đường ruột bị suy giảm. Đồng thời, khiến lượng phân trong đường ruột không đủ, không sản sinh được phản xạ đại tiện dẫn đến việc đại tiện trở nên khó khăn.

Nguyên nhân gây ra bệnh đại tiện khóLạm dụng thuốc điều trị có thể gây ra bệnh đại tiện khó

4. Đại tiện khó do ống trực quản bị chèn ép

Ống trực quản hẹp, bị chèn ép sẽ khiến cho vùng trực tràng bị thu nhỏ lại hoặc nếu bạn mắc các bệnh như đa nang buồng trứng, đang mang thai, tích nước lại ruột già,…thì cũng có thể gây ra cản trở sự lưu thông của phân, khiến phân bị giữ quá lâu trong ống trực tràng và gây đại tiện khó.

5. Thói quen sinh hoạt không khoa học

Ít vận động, ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ do tính chất công việc như dân văn phòng, công nhân trong nhà máy,…gây áp lực lớn cho vùng ổ bụng, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa khiến những đối tượng này dễ mắc bệnh đại tiện khó.

Ngoài ra, một số người lại có thói quen nhịn đại tiện khi có nhu cầu làm cho đường ruột không còn mẫn cảm với phân, quá trình này cứ lặp đi lặp lại sẽ gây ra khó khăn cho việc đại tiện.

Nguyên nhân gây ra bệnh đại tiện khóNgồi nhiều ít vận động là nguyên nhân gây đại tiện khó

6. Chế độ ăn uống bất hợp lý

Thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, sử dụng các chất kích thích có hại, ăn ít những thực phẩm giàu chất xơ khiến cho phân trở nên khô cứng, trong đại tràng không đủ dư lượng kích thích, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa và gây ra chứng đại tiện khó.

Như vậy, với những thông tin ở trên có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đại tiện khó và những nguyên nhân này hầu như đều bắt nguồn từ chính ý thức về việc chăm sóc sức khỏe của bạn. Vì vậy, khi đã biết những nguyên nhân gây bệnh ở trên, bạn hãy tìm cho mình những biện pháp phòng tránh tương ứng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và những tác hại mà căn bệnh này gây ra. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 04.3221.6952.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img