Hiện tượng đại tiện khó sau sinh chị em cần biết

Cập nhật: 23/07/2018 10:00 - 262 Lượt xem

Hiện tượng đại tiện khó sau sinh chị em cần biết
5 (100%) 1 vote

Không chỉ trước sinh mà sau sinh nữ giới cùng phải đối mặt với nguy cơ bị táo bón hay đại tiện khó. Điều này khiến nữ giới cảm thấy vô cùng áp lực, stress, khó chịu. Cụ thể hiện tượng đại tiện khó sau sinh là như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh tình trạng đại tiện khó sau sinh được hiện quả? Hãy cùng lắng nghe lời chia sẻ chuyên môn từ  bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Hiện tượng đại tiện khó sau sinh chị em cần biết

Hiện tượng đại tiện khó sau sinh chị em cần biết

Như thế nào là hiện tượng đại tiện khó sau sinh?

Đại tiện khó sau sinh có lẽ là một trong những tình trạng chị em thường gặp. Vậy như thế nào là đại tiện khó sau sinh hay nói cách khác nhận biết đại tiện khó sau sinh như thế nào? Dưới đây là một số biểu hiện:

– Đi ngoài phân khô cứng.

– Mót đại tiện, rất buồn đi nhưng không đi được.

– Phải mất rất nhiều thời gian và sức mới có thể đi vệ sinh.

– Sau nhiều ngày mới đi đại tiện 1 lần(thường kéo dài 3 ngày/lần).

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe chị em bởi tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh lí nguuy hiểm, khó chữa như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, apxe hậu môn, … Khiến chị em dễ rơi vào tình trạng stress đặc biệt đang trong thời gian kiêng cữ chăm con.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đại tiện khó sau sinh:

Có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng đại tiện khó ở phụ nữ sau sinh đó là do thói quen sinh hoạt và một nguyên nhân khác bắt nguồn từ sinh lí:

– Phụ nữ sau sinh thường rất ngại đi lại, vận động, nằm một chỗ khiến nhu động ruột yếu dần. Phần tồn tại trong ruột lâu, bị ruột hấp thụ hết nước dẫn tới phân khô cứng, cản trở quá trình đại diện. Đồng thời thời kì mới sinh, nữ giới thường kiêng kị nhiều thực phẩm trong đó có chất xơ khiến quá trình đại tiện càng trở nên khó khăn hơn.

– Về sinh lí thì thời điểm cuối thai kì, tử cung nữ giới được mở rộng hết cỡ để chuẩn bị cho thời điểm em bé chào đời gây ra sự chèn ép, áp lực đến các cơ quan trong ổ bụng, trong đó có ruột kết, ruột thẳng, ruột hình chữ S khiến khả năng nhu động ruột bị giảm dần dẫn đến hiện tượng táo bọn hay đại tiện khó sau sinh.

Phòng tránh đại tiện khó sau sinh như thế nào?

– Uống nhiều nước: Đây là một trong những phương pháp hàng đầu và hiệu quả giúp các mẹ có thể phòng trành táo bón hay khó đại tiện một cách hiệu quả được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyên áp dụng. Việc bổ sung lượng nước nhất định hàng ngày giúp phân trở nên mềm hơn và dễ đi đại tiện hơn.

– Thường xuyên vận động, đi lại sẽ giúp cơ thể thoải mái, không tạo áp lực lên hậu môn, kích thích ruột làm việc giúp giảm tình trạng đại tiện khó.

– Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: rau, hoa quả, ngũ cốc, trái cây, … vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

– Đi bộ nhẹ nhàng sau ăn thay vì ngồi hay nằm xuống ngày. Điều này không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn hạn chế nguy cơ bị đau dạ dày.

– Phụ nữ sau sinh nên đặc biệt lưu ý giữ gìn hậu môn sạch sẽ, rửa hậu môn bằng nước muối ấm mỗi ngày.

– Các chị em sau sinh cũng nên giữ gìn vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nên rửa hậu môn bằng nước muối ấm mỗi ngày.

Trên đây là một trong những kiến thức hữu ích chị em cần tìm hiểu để tránh rơi vào tình trạng đại tiện khó sau sinh. Ngoài ra chị em cần tư vấn, giải đáp thêm những kiến thức về sức khỏe có thể liên hệ số hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa chúng tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img