Bệnh trĩ là một trong những bất thường ở vùng hậu môn trực tràng của con người có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc hàng ngày. Theo các số liệu thống kê thì tỉ lệ mắc trĩ ở Việt Nam là 35-50%, tuổi trung bình của bệnh nhân là 45, khoảng 2/3 số bệnh nhân trĩ không được điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp…Các con số này cho thấy, bệnh trĩ là mối lo ngại của nhiều người và cần có một sự hiểu biết nhất định về các biểu hiện, nguy hại cũng như cách điều trị dứt điểm căn bệnh này. Thông qua chuyên đề dưới đây sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan về bệnh trĩ, từ đó có biện pháp phòng và điều trị kịp thời.

1. Triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ

img-3
 • + Đại tiện ra máu đỏ tươi. Đây là triệu chứng sớm nhất và cũng là triệu chứng thường gặp. Lúc đầu chảy máu kín đáo, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà.
 • + Đau vùng hậu môn, cũng có thể không đau hoặc đau nhẹ. Đau nhiều khi có tắc mạch hoặc nứt hậu môn.
 • + Sưng nề vùng hậu môn: Khi có đợt cấp hoặc khi trĩ sa ra ngoài, có thể búi trĩ sưng khá to.
 • + Rỉ nước và ngứa vùng hậu môn do viêm ống hậu môn.

Video điều trị bệnh trĩ bằng PPh

2. Nhận dạng từng loại trĩ

Các loại trĩ Biểu hiện
Trĩ nội
Loại trĩ bắt nguồn từ trên đường lược
(Đám rối trực tràng trong)
 • Trĩ độ I: Búi trĩ nhỏ mềm, do bị phân cứng ma sát dẫn tới búi trĩ chảy máu tươi, không sa, không đau, sau khi đại tiện xong máu không chảy nữa.
 • Trĩ độ II: Búi trĩ tương đối to, tương đối mềm, bề mặt búi trĩ có màu đỏ tươi hoặc xanh tím, một nửa sa ra ngoài một nửa ở trong, sau khi đi đại tiện xong vẫn có thể tự co lên.
 • Trĩ độ III: Đại tiện ra ít máu, luôn có cảm giác căng tức ở hậu môn. Búi trĩ to, khi lao động mệt nhọc hoặc áp lực từ vùng ổ bụng khiến búi trĩ sa ra ngoài, cần dùng tay đẩy vào.
 • Trĩ độ IV: Búi trĩ sa ra rồi không thể co vào trong. Trường hợp này nếu không can thiệp gấp sẽ gây ra biến chứng hoại tử, viễm nhiễm lan rộng, tổn thương nặng đến chức năng hậu môn
Trĩ ngoại
Loại trĩ bắt nguồn từ dưới đường lược
(Đám rối trực tràng ngoài)
 • Giai đoạn 1: Đại tiện xuất hiện máu lẫn trong phân hoặc xuất ra bên ngoài thì không có cảm giác gì. Kiểm tra nội soi thấy niêm mạc có các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ; kiểm tra bằng tay thấy mềm, niêm mạc mỏng, các búi trĩ nhỏ và không lòi ra bên ngoài hậu môn.
 • Giai đoạn 2: Chảy máu liên tục và dễ bị viêm nhiễm, gây sưng và đau đớn ở hậu môn, các búi trĩ to hơn và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện nhưng sau đó có thể tự thu vào được. Nội soi cho thấy các lớp niêm mạc trở lên dày hơn, các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có kèm theo dịch tiết.
 • Giai đoạn 3: Tình trang đau đớn, khó chịu tăng nhiều hơn 2 giai đoạn trước, các búi trĩ ngày càng to hơn, tăng sản mô liên kết, niêm mạc dày lên, có màu hồng đậm và thô ráp. Các búi trĩ khi lòi ra khỏi hậu môn thì không tự thu vào được nữa, cần phải dùng tay nhét vào hoặc nằm ngửa một lúc mới có thể thu vào được.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, hay còn gọi là lòi dom, đến lúc này búi trĩ không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa. Các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ. Búi trĩ hoại tử gây viêm loét, tiết dịch nhiều, chảy máu dai dẳng, cảm giác đau đớn gia tăng đặc biệt là khi nóng sốt, tiểu tiện đại tiện...
Trĩ hỗn hợp
Loại trĩ bắt nguồn từ trên và dưới đường lược (Đám rối trực tràng trong và ngoài). Có thể nói là xuất hiện đồng thời cùng một lúc cả trĩ nội và trĩ ngoại.
 • Nguyên nhân hình thành trĩ hỗn hợp bao gồm: do áp lực gia tăng về phía hậu môn khiến các tĩnh mạch bị tắc nghẽn, ngưng tụ tạo nên các búi trĩ. Ngoài ra tình trạng viêm sưng vùng da tại nếp gấp quanh hậu môn, táo bón lâu năm, sự chủ quan của bệnh nhân khi bị trĩ nội, trĩ ngoại (không điều trị kịp thời).
 • Trĩ hỗn hợp chỉ hình thành khi cùng lúc xảy ra 2 loại trĩ, và khi trĩ nội đã sa mà không co lên được và tạo điều kiện cho các búi trĩ liên kết với nhau.
 • Việc điều trị trĩ hỗn hợp cần được căn cứ vào mức độ nguy hiểm, sự phát triển của búi trĩ mà lựa chọn phương pháp cho thích hợp. Phương pháp dứt điểm nhất chính là thực hiện phẫu thuật cắt búi trĩ.

3. Nguy hại của bệnh trĩ

Bệnh trĩ đứng đầu các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng vì nó gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe cũng như sinh
hoạt của người mắc phải. Dưới đây là những nguy hại mà người bệnh trĩ sẽ phải đối mặt:

thiếu máu cho cơ thể

Chảy máu là triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân mắc trĩ, khi chậm can thiệp điều trị thì gây ra tình trạng thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, hoa mắt, ù tai, chán ăn, chướng bụng.

mắc bệnh eczema

Do búi trĩ sa ra ngoài và chất nhầy ở các cơ vòng hậu môn chảy ra ngoài, kích thích vùng da, dẫn tới ngứa và eczema. Tình trạng búi trĩ sa nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày.

chức năng hậu môn bất thường

Bệnh trĩ phát triển nặng gây ra tình trạng viêm nhiễm, tổn thương xung quanh vùng hậu môn, bệnh kéo dài mà không được can thiệp điều trị sớm có thể gây ra các bất thường như co cứng hậu môn, đại tiện khó khăn, lớp cơ vòng hậu môn mất khả năng kiểm soát…Chức năng hậu môn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Suy giảm chức năng sinh lý

Những bệnh nhân mắc bệnh trĩ lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng giảm độ hưng phấn, cộng thêm cảm giác đau đầu chóng mặt gây tình trạng suy giảm chức năng sinh lý như liệt dương, xuất tinh sớm…

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo:

Bệnh trĩ với triệu chứng thường gặp như đại tiện ra máu…rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh nguy hiểm vùng hậu môn trực tràng khác, đặc biệt là ung thư trực tràng. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyến cáo người dân nên tiến hành xét nghiệm phân, để tránh việc nhầm tưởng triệu chứng đơn giản mà bỏ qua bệnh tình nghiêm trọng. Kịp thời điều trị dứt điểm bệnh trĩ để tránh gây ra các biến chứng nặng nề khác đối với sức khỏe nói chung và hậu môn trực tràng nói riêng.

4. Kỹ thuật PPH – Giải pháp hữu hiệu cho người bệnh trĩ

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang áp dụng điều trị bệnh trĩ hiệu quả dứt điểm, không đau, nhanh hồi phục, loại bỏ bệnh trĩ nhanh chóng và không tái phát trở lại bằng các kỹ thuật hiện đại như kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH. Người bệnh quan tâm đến những phương pháp điều trị bệnh trĩ có thể liên hệ đến phòng khám chúng tôi để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Phạm Văn Huỳnh
45 tuổi (Thanh Hóa)

Tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và không thể co vào trong được, vùng trĩ có dấu hiệu viêm nhiễm nặng và bắt đầu hoại tử. Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tiến hành các biện pháp vệ sinh sạch sẽ, dùng kháng sinh chống viêm và thực hiện tiểu phẫu cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH. Sau 2 tuần điều trị, các tổn thương đã hồi phục, búi trĩ được loại bỏ an toàn, chức năng hậu môn được bảo vệ.

Bệnh nhân Hoàng Văn Bảo
61 tuổi (Đông Anh, Hà Nội)

Có dấu hiệu đại tiện ra máu và búi trĩ lòi ra ngoài. Qua thăm khám và được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng kết luận bị mắc bệnh trĩ nội độ 3. Bệnh nhân đã lựa chọn điều trị cắt trĩ bằng kỹ thuật PPH và đến nay đã hồi phục, không còn tái phát, việc sinh hoạt đã trở lại bình thường.

Bệnh nhân nguyễn quý hào
32 tuổi (Đan Phượng, Hà Nội)

Có biểu hiện chảy máu hậu môn và có cảm giác đau tức do búi trĩ chèn ép. Sau khi đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thăm khám và nội soi hậu môn, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng kết luận mắc phải trĩ nội độ 2. Bệnh nhân đã được tư vấn và lựa chọn điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH. Hiện nay đã hồi phục hoàn toàn và có thể sinh hoạt một cách bình thường.

Xem thêm các bệnh án khác >>
Chương trình ưu đãi
Chương trình ưu đãi