Biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn

Cập nhật: 19/10/2015 10:02 - 1537 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Ngứa xung quanh hậu môn thuộc vào nhóm bệnh hậu môn – trực tràng, đây cũng là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay.

Triệu chứng của bệnh lý hậu môn trực tràng này gây ra rất nhiều phiền phức, rắc rối cho người bệnh, nếu không chữa trị sẽ gây suy thoái ác tính. Biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi tìm ra được chính xác “thủ phạm” thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Để hiểu rõ hơn, mọi người cùng tham khảo qua bài viết sau.

Bạn đã hiểu về bệnh ngứa xung quanh hậu môn?

Ngứa xung quanh hậu môn là ngứa quanh vùng hậu môn – đó là nơi lối thoát cho trực tràng. Vị trí ngứa nằm ở hậu môn và vùng da xung quanh hậu môn.

Nhiều trường hợp ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có thể chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng… Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Ngứa xung quanh hậu môn đôi khi chỉ là do dị ứng da, viêm nhiễm thông thường nhưng ở một số trường hợp thì nó còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hậu môn trực tràng nghiêm trọng như bệnh trĩ, apxe hậu môn, rò hậu môn…

Biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn 1Ngứa hậu môn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe

Biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn

Theo các bác sĩ hậu môn – trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn được chia ra thành các giai đoạn sau đây:

– Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn đầu, biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn chỉ ở mức độ nhẹ nhưng vẫn khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Sau một thời gian, biểu hiện càng rõ ràng và nặng hơn. Triệu chứng có thể lây lan sang các vùng da  xung quanh. Ở nam giới có sẽ lây sang vùng bìu, dương vật. Ở nữ giới, triệu chứng ngứa có thể lần sang môi âm hộ. Nói chung, ngứa nhiều ở trước và sau bộ phận sinh dục.

– Giai đoạn giữa: Giai đoạn này, bệnh sẽ nặng hơn nên sẽ ngứa rát cả ban ngày lẫn ban đêm, cảm giác như kiến bò, muối đốt…Do vậy, triệu chứng thường khiến cho người bệnh trằn trọc, khó chịu và bị mất ngủ. Khi có biểu hiện nay, mọi người cần phải kiêng một số loại thực phẩm như hải sản, rượu, bia… Bởi các thực phẩm, thức uống này sẽ khiến cho biểu hiện ngứa càng nặng hơn.

– Giai đoạn nguy hiểm: Đây cũng là giai đoạn chuyển biến nặng nề nhất, ngứa càng lúc càng nhiều và thành từng đợt, khiến cho vùng da bị lở loét và chảy máu. Do vậy, biểu hiện không chỉ có ngứa mà còn đau rát. Nếu tình trạng này để lâu, không có biện pháp khắc phục hoặc điều trị không hợp lý sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, tinh thần bất ổn, ăn uống không ngon, ngủ không yên giấc…

Biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn 2Khi có biểu hiện ngứa hậu môn nên đi điều trị ngay

Ngứa xung quanh hậu môn, không đơn thuần là tình trạng ngứa bình thường. Nó cũng thuộc vào một nhóm bệnh và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt trong cuộc sống. Khi bị ngứa, mọi người không nên dùng tay để gãi, càng gãi thì bệnh lại càng nghiêm trọng và gây tổn thương cho vùng da, thậm chí là gây chảy máu.

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với việc điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người có biểu hiện ngứa xung quanh hậu môn có thể giải quyết tình trạng bất thường này một cách an toàn. Mọi người cũng có thể liên hệ ngay về Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cách điều trị cụ thể về bệnh.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img