Nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu môn

Cập nhật: 19/10/2015 16:29 - 950 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu môn là việc làm cần thiết giúp bạn có biện pháp phòng tránh và điều trị căn bệnh này hiệu quả. Đây là vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá quan trọng đối với bất kì ai.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu môn. Sau đây là 1 số nguyên nhân chính mà bạn nên biết:

– Do hệ miễn dịch kém

Người có hệ miễn dịch kém rất dễ bị viêm nhiễm ở hậu môn, từ đó gây ra các bệnh liên quan đến vùng này.

– Sự kích thích của 1 số bệnh

Các bệnh viêm ruột mãn tính, táo bón kinh niên,… là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm qua đường hậu môn, khiến hậu môn bị tổn thương, từ đó hình thành u nhú.

– Do nhiễm trùng thứ phát hoặc tổn thương trong quá trình đi vệ sinh

Việc nhiễm trùng thứ phát hoặc tổn thương trong quá trình đi vệ sinh cũng là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu môn. Chính vì vậy bạn cần chú ý vệ sinh vùng này sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh để tránh viêm nhiễm.

– Do viêm nhiễm

Viêm nhiễm được xem là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh xung quanh vùng hậu môn. Những người mắc các bệnh ở hậu môn như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm lông xung quanh hậu môn, viêm loét đại tràng,… thường có nguy cơ hình thành apxe xung quanh hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu môn

Viêm nhiễm là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh xung quanh vùng hậu môn

– Do viêm nhiễm hậu phẫu

Việc xử lý vô trùng không đảm bảo sau khi tiến hành các thủ thuật điều trị bệnh vùng hậu môn trực tràng đều có thể khiến bạn mắc các bệnh xung quanh hậu môn.

– Do sự tăng sinh của hậu môn trực tràng

Có trường hợp một phần ngoại bì hậu môn trực tràng bị tăng sinh khiến u nhú ở hậu môn hình thành – 1 trong những bệnh xung quanh hậu môn.

– Lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp

Một trong những bệnh xung quanh hậu môn là bệnh sùi mào gà hậu môn và nó có nguyên nhân do lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp từ con đường quan hệ tình dục thiếu an toàn, không có các biện pháp bảo vệ hay việc dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà. Cũng có trường hợp người mắc bệnh sùi mào gà ở các bộ phận sinh dục khác nhưng không được chữa trị khiến nó lan sang hậu môn.

– Chế độ ăn uống không hợp lý

Ăn uống không hợp lý, sử dụng các chất kích thích là tác nhân khiến bạn bị ngứa xung quanh hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu mônĂn uống không hợp lý có thể khiến bạn bị ngứa xung quanh hậu môn

– Do tác dụng phụ của thuốc

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh và một số loại thuốc điều trị bệnh kết hợp với các vấn đề về tiêu hóa cũng khiến bạn bị mắc các bệnh xung quanh hậu môn.

– Do hậu quả của các bệnh về hậu môn

Bệnh trĩ, khối u hậu môn hay tình trạng trầy xước, nứt hậu môn có thể gây ra những tổn thương và viêm nhiễm vùng hậu môn.

– Do nhiễm trùng và nhiễm nấm

Việc nhiễm giun kim ở trẻ em, nhiễm nấm men hay các bệnh liên quan về nấm cũng là những thủ phạm khiến vùng hậu môn ngứa ngáy, khó chịu – 1 trong những bệnh xung quanh hậu môn khá phổ biến hiện nay.

Căn cứ theo những nguyên nhân gây bệnh xung quanh hậu môn ở trên, bạn hãy lưu ý để có chế độ sinh hoạt, ăn uống và điều trị bệnh đúng cách nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng gây bệnh. Chúc các bạn luôn khỏe!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img