Bạn biết những gì về nguyên nhân gây bệnh trĩ?

Cập nhật: 18/10/2015 11:51 - 1041 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Hầu như mọi người đều biết nguồn gốc hình thành bệnh trĩ chính là do chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không khoa học. Tuy nhiên đây chỉ mới là hiểu biết sơ bộ còn những nguyên nhân cụ thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này thì lại không mấy người biết. Vậy, nguyên nhân gây bệnh trĩ cụ thể là những nguyên nhân nào?

Ăn uống không hợp lý dẫn đến bệnh trĩ

Không ít người có sở thích ăn những đồ ăn cay nóng, uống rượu, bia, hút thuốc lá,…và chính sở thích này vô tình lại rút ngắn con đường hình thành bệnh trĩ và khiến những người này trở thành đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn so với người bình thường. Bởi trong những đồ ăn này có chứa những chất có hại cho hệ tiêu hóa, khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả và gây ra bệnh trĩ. Thêm vào đó, thói quen ăn uống thất thường, hay bỏ bữa hoặc ăn quá no cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh thông thường nhưng lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng này.

 Bệnh trĩ là hậu quả của táo bón

Thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh trĩ phải kể đến táo bón. Khi mắc bệnh táo bón do phân quá khô cứng nên việc đại tiện sẽ trở nên khó khăn, việc dùng nhiều sức để rặn sẽ gây áp lực lên vùng hậu môn, trực tràng và lâu dần hình thành nên bệnh trĩ. Do đó bệnh trĩ là hậu quả của táo bón và những người mắc bệnh táo bón kinh niên là đối tượng đầu tiên dễ mắc bệnh trĩ nhất.

Bạn biết những gì về nguyên nhân gây bệnh trĩ?

 Bệnh trĩ là hậu quả của táo bón kinh niên

Thói quen sinh sinh không khoa học gây ra bệnh trĩ

Cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta có thể cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi kể cả khi đi vệ sinh. Do đó, nhiều người thường có thói quen đọc báo, lướt web, chơi game trong khi đi đại tiện, khiến thời gian đi vệ sinh kéo dài hoặc việc đại tiện bị gián đoạn, gây ra áp lực đối với vùng ổ bụng , các tĩnh mạch thành hậu môn ngày càng bị giãn ra, tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

Ngoài ra, do tính chất công việc nên hầu như đội ngũ nhân viên văn phòng thường ngồi nhiều một chỗ, ít vận động hay những công nhân làm việc mang vác nặng, đứng quá lâu trong dây chuyền sản xuất cũng có thể tạo áp lực cho vùng ổ bụng và hậu môn, hoạt động của hệ tiêu hóa ngày càng kém cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến hiện nay.

Bạn biết những gì về nguyên nhân gây bệnh trĩ?Ít vận động là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ do mang thai

Ngoài những nguyên nhân trên thì riêng đối với phụ nữ, chị em còn có nguy cơ mắc bệnh trĩ do mang thai. Bởi trong thời gian mang thai, sự hình thành và phát triển của thai nhi sẽ làm tăng áp lên ổ bụng, thai nhi càng lớn thì áp lực càng tăng, khiến tĩnh mạch hậu môn co giãn hết mức gây nên bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ không phải là ít nhưng đều xuất phát từ chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp, hình thành lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe,…để được bổ sung những kiến thức cần thiết xung quanh vấn đề này, bạn có thể gọi đến tổng đài 04.3221.6952 và trò chuyện trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img