Bệnh trĩ dẫn đến ung thư hay không?

Cập nhật: 04/10/2018 10:17 - 68 Lượt xem

Bệnh trĩ dẫn đến ung thư hay không?
5 (100%) 1 vote

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư hay không? Đây là lo lắng của không ít người mắc bệnh trĩ. Bởi nhiều biểu hiện bệnh trĩ như: gây chảy máu thành tia, búi trĩ lộ ra ngoài và không thể dùng tay đẩy vào được nữa…đều khiến người bệnh hoang mang, lo sợ trĩ lâu ngày gây ung thư trực tràng. Tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì mời các bạn cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Bệnh trĩ hình thành như thế nào?

Bệnh trĩ không phải tự nhiên mà có, mà do tĩnh mạch thành hậu môn suy yếu, giảm đàn hồi nên dễ bị phình gập. Khi hậu môn chịu áp lực từ ổ bụng lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng phình tĩnh mạch hay còn gọi là trĩ.

Trĩ được chia thành 3 loại:

– Trĩ xuất hiện ở trên đường lược , có bề mặt là lớp niêm mạc của hậu môn được gọi là trĩ nội

– Trĩ xuất hiện ở phía dưới đường lược, bề mặt là lớp biểu mô hậu môn được gọi là trĩ ngoại

– Trĩ hỗn hợp là trường hợp xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ là người ít vận động, hay ngồi, hay đứng, người hay bị táo bón. Những đối tượng này thường ít vận động khiến cơ tĩnh mạch suy yếu, khi gây áp lực lớn đến thành tĩnh mạch sẽ hình thành trĩ.

Bệnh trĩ dù là trĩ nội hay trĩ ngoại đều gây ra nhiều đau đớn và phiền toái cho người bệnh. Những biểu hiện bệnh trĩ gây ra như: ngứa rát hậu môn, đau buốt, dịch nhầy ở hậu môn nhiều hơn, khi ngồi lâu thường hay nhức mỏi vùng chậu…

Bệnh trĩ dẫn đến ung thư hay không?

Bệnh trĩ dẫn đến ung thư hay không?

Bệnh trĩ dẫn đến ung thư không?

Các giai đoạn của bệnh trĩ được chia ra như sau:

– Trĩ cấp độ 1: Búi trĩ mới hình thành, chỉ xuất hiện triệu chứng chảy máu nhỏ giọt, đau khi đi đại tiện.

– Trĩ cấp độ 2: Búi trĩ có thể sa ra ngoài nhưng có thể tự co lên sau khi đi đại tiện

– Trĩ cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng không thể tự co lên được mà phải dùng tay đẩy lên.

– Trĩ cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài rất nhiều, máu chảy thành tia hoặc ồ ạt, gây đau đớn rất nhiều cho người bệnh.

Bệnh trĩ gây ra nhiều biểu hiện gần giống với ung thư trực tràng nhưng không hề liên quan đến ung thư trực tràng các bạn nhé. Những biểu hiện như: sưng hậu môn, chảy máu hậu môn, bệnh trĩ lâu ngày gây hoại tử… khiến người bệnh lầm tưởng trĩ gây ung thư trực tràng. Đây là quan điểm không hoàn toàn đúng nhưng các biến chứng viêm nhiễm thì có nguy cơ gây ung thư.

Các bạn thân mến, bệnh trĩ có thể gây nên nhiều đau đớn cho người bệnh, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt và khiến người bệnh ngại gần gũi. Do vậy, khi phát hiện những biểu hiện bệnh từ sớm thì nên chữa trị càng sớm càng tốt, tránh gây biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa giúp chị em hiểu rõ hơn về mối liên quan của bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn theo số máy 024 3734 9999 để được giải đáp những thắc mắc nhé.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img