Bệnh lòi dom là bệnh gì?

Cập nhật: 05/09/2018 14:46 - 118 Lượt xem

Bệnh lòi dom là bệnh gì?
5 (100%) 1 vote

Bệnh lòi dom được coi là một trong những bệnh lí gặp phải khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là một trong những thuật ngữ mới đối với nhiều người ít quan tâm. Nhiều người thường nghĩ lòi dom là một loại bệnh mới hoặc loại bệnh hiếm gặp phải ở người. Điều này khiến nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu và cách xử lí khi rơi vào tình trạng bệnh. Vậy cụ thể lòi dom là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi!

Bệnh lòi dom là bệnh gì?

Bệnh lòi dom là bệnh gì?

Bệnh lòi dom là bệnh gì?

Bệnh lòi dom là bệnh phát sinh do một phần hoặc toàn bộ niêm mạc trực tràng sa ra ngoài hậu môn. Nhắc tới đây hẳn bạn đã có thể liên tưởng đến một tên bệnh rất phổ biến hiện nay đó là bệnh trĩ. Và đúng là như vậy, lòi dom hay có tên gọi khác chính là bệnh trĩ.

Bệnh lòi dom thường xuất hiện nhiều ở trẻ em, người già và những đối tượng suy dinh dưỡng. Đối tượng rơi vào tình trạng trên thường có lớp niêm mạc lỏng lẻo không thể nâng đỡ trực tràng khiến bộ phận này bị sa ra ngoài dễ gây nên tình trạng táo bón, trường hợp bệnh kéo dài không được điều trị sẽ khiến bệnh chuyển sang giai đoạn trĩ nặng.

Búi dom có kích thước lớn hoặc nhỏ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh. Thường búi dom bên trong khoảng 2-4 cm ở lỗ hậu môn còn được gọi là trĩ nội. Búi dom bên ngoài là khối máu quanh hậu môn khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng đau đớn nặng hơn là những biểu hiện chảy máu tươi.

Người già yếu hay phụ n ữ sau sinh cũng là một trong những đối tượng dễ bị mắc bệnh lòi dom do khí huyết bị suy tổn, cơ bắp xương chậu bị lỏng lẻo, tổ chức xung quanh trực tràng cũng bị lỏng lẻo làm mất tác dụng đỡ khiến búi trĩ bị sa ra ngoài.

Một số trường hợp mắc bệnh khác là do bệnh nhân mắc một số bệnh lí như: tiêu chảy mãn tính, phì đại tuyến tiền liệt, sòi bàng quang, … khiến áp lực ổ bụng tăng kéo dài dẫn  tới lòi dom.

Khi mới bắt đầu mắc bệnh, cửa hậu môn sẽ dãn to sau những lần rặn đi ngoài thì sẽ bị sa ra ngoài mà không có khả năng đàn hồi trở lại, mỗi lần như vậy bệnh nhân thường phải dùng tay ấn búi trĩ vào bên trong.

Tác hại khôn lường của bệnh lòi dom:

– Bệnh nếu không được tiến hành điều trị kịp thời có thể gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày như đi đại tiện khó khăn, không triệt để, hậu môn bị sưng đau, gây mót tiểu, phải tiểu nhiều lần, ruột lòi ra ngoài bị cọ xát khiến bệnh dễ bị chuyển sang giai đoạn mãn tính.

– Khi tình trạng lòi dom kéo dài sẽ khiến lớp niêm mạc bị sưng đỏ, viêm loét, gây hỏng ruột thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng con người. Lòi dom thuốc khí hư hãm xuống, cũng có thể do dạ dày ruột khô nóng, nước bọt bị đặc, cố rặn hao khí, đi ngoài táo mà gây nên bệnh.

Vì những bài về bệnh trĩ chúng tôi đã chia sẻ khá nhiều và tập trung đi sâu trong từng bài viết do vậy để tìm hiểu thêm bạn đọc có thể theo dõi những bài viết chi tiết trên trang khambenhtri.net. Bài viết này chúng tôi chỉ muốn giới thiệu một tên gọi khác của bệnh trĩ đó là lòi dom để khi bạn đọc có thể biết rõ hơn và hình dung ra loại bệnh này một cách chuẩn xác nhất.

Ngoài ra mọi thông tin cần thắc mắc và tư vấn xin vui lòng liên hệ đường dây hotline quen thuộc của phòng khám đa khoa Thiên Hòa 024.3734.9999 để được giải đáp thêm!

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img