Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Cập nhật: 17/05/2018 14:23 - 3852 Lượt xem

Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng
5 (100%) 1 vote

Nhiều người thường nhầm lẫn những triệu chứng của bệnh trĩ với bệnh ung thư trực tràng bởi nhiều biểu hiện của 2 bệnh này tương đối giống nhau. Tuy nhiên nếu tìm hiểu rõ thì bạn hoàn toàn có thể phân biệt được 2 bệnh này rất rõ. Cụ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua lời chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng:

* Triệu chứng đại tiện ra máu:

– Bệnh trĩ: Bệnh nhân mắc trĩ thường hay đại tiện ra máu đỏ tươi, có lượng máu không cố định, máu có thể dính trên giấy hoặc trên phân hoặc tạo thành giọt thành tia tùy theo tình trạng của bệnh trĩ.

– Ung thư trực tràng: Đối với bệnh giai đoạn đầu có thể khiến đại tiện ra máu với số lượng ít, chỉ xuất hiện một lượng nhỏ trên phân. Tuy nhiên khi bệnh trở nên nặng hơn thì máu sẽ càng lúc càng chảy nhiều. Máu có thể là đỏ thẫm kèm theo dịch mủ hoặc dịch nhầy.

* Về thói quen đại tiện của bệnh nhân:

Bệnh trĩ: Người bệnh sẽ thường xuyên mắc chứng táo bón, tình trạng này sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian dài.

– Ung thư trực tràng: Bệnh nhân mắc ung thư trực tràng sẽ có sự thay đổi lớn về thói quen đại tiện. Có thể là táo bón, tiêu chảy xen kẽ nhau.

* Đối với nguyên nhân gây ra 2 căn bệnh trên:

– Bệnh trĩ: Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, táo bón kinh niên, ít vận động, ngồi nhiều, …

– Ung thư trực tràng: Nguyên nhân gây ra bệnh này là do suy yếu hệ miễn dịch, sử dụng nhiều chất kích thích, mắc polyp hậu môn – trực tràng, táo bón nhưng không điều trị kịp thời.

Hi vọng với những đặc điểm phân biệt trên sẽ giúp người quan tâm hiểu được phần nào về cách nhận biết 2 loại bệnh này một cách chính xác nhất.

Nguồn Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img