Đại tiện ra máu có phải bệnh trĩ nội không?

Cập nhật: 18/03/2014 14:29 - 528 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Trong cuộc sống sinh họat hàng ngày, rất nhiều người đi đại tiện ra máu và có suy nghĩ rằng sẽ không sao, tự tìm cách điều trị mà không muốn đến các phòng khám chuyên khoa. Nhưng thực tế cho thấy, đại tiện ra máu là một trong những dấu hiệu thường gặp và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ. Vậy đại tiện ra máu và bệnh trĩ có liên quan như thế nào?

Đại tiện ra máu có phải bệnh trĩ không?

Đại tiện ra máu có phải bệnh trĩ nội không?

Bệnh trĩ có nhiều loại như: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp nhưng đều có nhiều biểu hiện giống nhau trong đó có đại tiện ra máu.

Bệnh trĩ nội xuất hiện máu phần lớn là chảy máu trong khi đang hoặc sau đại tiện. Máu tươi, có lúc theo phân hoặc dính trên giấy, nếu bệnh nặng máu nhỏ giọt hoặc thành từng tia. Trong khi đi đại tiên, do khối phân quá cứng sọ sát với niêm mạch hậu môn gây chảy máu, do đó nếu rặng quá mạnh làm cho áp lực trong huyết quản tăng cao, dẫn đến căng tức tĩnh mạch, huyết quả bị vỡ và xuất hiện hiện tượng máu thành tia. Nếu bệnh kéo dài, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mất máu quá nhiều, gây thiếu máu.

Trĩ nội gây chảy máu, hậu môn rất dễ bị xâm nhập bởi các vi khuẩn. Vì vậy, bệnh nhân cần có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bằng việc tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng của cơ thể. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bôi trơn để giảm cảm giác đau. Tuy nhiên, các loại thuốc này phải được kê và chỉ đinh bởi các bác sỹ.

Bệnh nhân nên tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định. Cùng với đó là cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng biệc uống nước, ăn nhiều rau xanh, thực phẩm có chất xơ sẽ có tác dụng làm tăng nhu động của bộ máy tiêu hóa, giảm khả năng táo bón, khiến đại tiện dễ dàng hơn và hạn chế đau và chảy máu cho bệnh nhân. Ngoài ra, không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá và các gia vị cay nóng…

Xem thêm biểu hiện của bệnh trĩ nội

Điều trị bệnh trĩ nội

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, kỹ thuật PPH là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả nhất và được nhiều phòng khám áp dụng. Phương pháp này an toàn, không xâm lấn, không đau và điều trị trĩ dứt điểm. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ nội, hãy liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp cụ thể hơn. 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img