Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh trĩ nội

Cập nhật: 30/10/2014 7:41 - 2195 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Trĩ nội là căn bệnh rất thường gặp trong các loại trĩ. Trĩ nội phát sinh hầu hết là do áp lực lên vùng chậu khá lớn từ những thói quen trong công việc, sinh hoạt hàng ngày mà ra trong đó bao gồm cả thói quen ăn uống. Vì vậy, đối với người mắc bệnh trĩ nội cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh trĩ nội

1. Những thực phẩm bệnh trĩ nội cần tránh xa

– Đồ ăn cay nóng: Đây là loại thực phẩm mà bệnh nhân trĩ cần phải tránh xa hàng đầu. Nếu thường xuyên ăn những đồ ăn cay nóng sẽ khiến bệnh trĩ ngày càng nặng thêm.

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh trĩ nội

Rượu bia gây hại cho bệnh trĩ

– Chất kích thích: Những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffein,…sẽ làm tăng mức độ đau đớn của trĩ.

– Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chứa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn nóng hơn và tác động xấu đến bệnh tật.

2. Những thực phẩm bệnh trĩ nội nên ăn

– Thực phẩm nhiều chất xơ: Bệnh nhân nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển.Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây…

– Thực phẩm nhuận tràng: Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên cho người bệnh trĩ nội.

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh trĩ nội

Măng tây cung cấp chất xơ và vitamin

– Thực phẩm nhiều chất sắt: Do bệnh trĩ gây mất máu mạn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu, vì vậy nên chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen), …

=> Trĩ nội cấp độ 3 xử lý thế nào?

– Uống nhiều nước: Trước tiên, người bệnh trĩ cần uống nhiều nước trong mọi trường hợp (nước giải khát, bữa ăn có nhiều canh…) vì nước khá đắc lợi trong việc làm mềm phân. Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…Bệnh nhân có thể uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đại tiện.

Bạn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như trên để cải thiện bệnh trĩ nội, cùng kết hợp với phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp bạn đẩy lùi trĩ nội.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img