Những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội

Cập nhật: 18/05/2014 14:23 - 2434 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Bệnh trĩ xuất hiện do sự bất thường ở vùng tĩnh mạch hậu môn và gây ra những bất tiện không nhỏ đối với người bệnh. Ngay từ những biểu hiện ban đầu bệnh trĩ đã gây ra những rắc rối, bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời, các biến chứng xuất hiện thì mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, bệnh trĩ xuất hiện gồm các dấu hiệu điển hình giúp người bệnh tự chẩn đoán và điều trị sớm như:

Những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội

– Đau rát hậu môn: Là biểu hiện đầu tiên* và thường gặp. Người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn khi đại tiện, đặc biệt khi bị táo bón hoặc khi bị tiêu chảy. Trong và sau đại tiện cơn đau sẽ kéo dài thêm vài giờ đồng hồ nữa hoặc ở mức độ nặng hiện tượng này có thể kéo dài âm ỉ thường dai dẳng.

Đại tiện ra máu: Là dấu hiệu thứ hai gặp phải với các biểu hiện như xuất hiện máu dính trên phân, máu nhỏ giọt hoặc thành tia và đôi khi thấy máu dính trên giấy lau. Chảy máu ở những người bệnh trĩ kèm theo táo bón thường gặp khá phổ biến. Tùy theo mức độ bệnh của mỗi người mà tình trạng đại tiện ra máu với số lượng và tần suất ít nhiều khác nhau. Hiện tượng chảy máu có khi còn xuất hiện khi vận động mạnh, ngồi ở tư thế xổm khi trĩ nội đã đến độ 3 hoặc 4.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội

Trĩ luôn là nỗi phiền toái của mọi người

–  Sa búi trĩ: Ban đầu búi trĩ sa xuông rồi có thể tự co lên được (trĩ độ 2), đến độ 3 trĩ sa xuống không tự co lên được mà phải dùng tay nhét vào mới được, khi đến độ 4 trĩ sa không thể dùng tay nhét vào được nữa. Ở mức độ sa búi trĩ thì phương pháp điều trị có thể áp dụng cho trường hợp này là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để chấm dứt tình trạng trĩ

Bên cạnh các dấu hiệu điển hình, bệnh trĩ còn xuất hiện các dấu hiệu khác như ngứa hậu môn, dịch tiết vùng hậu môn…Không phải người mắc bệnh trĩ nào cũng xuất hiện tất cả các dấu hiệu trên mà nó còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của bệnh. Nhiều người bệnh chỉ xuất hiện từ 1 – 2 triệu chứng như không bị chảy máu khi đại tiện mà chỉ thấy đau rát và sa búi trĩ, một số khác chỉ thấy dấu hiệu đau rát hoặc chỉ bị đại tiện ra máu hoặc chỉ thấy sa búi trĩ.

Khi thấy những dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh cần tiến hành đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chữa bệnh trĩ sớm để phòng các biến chứng như tắc nghẽn mạch trĩ, nhiễm khuẩn, apxe hậu môn…

Bệnh trĩ nếu để phát triển nặng sẽ làm cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn. Bên cạnh đó để hạn chế bệnh tái phát* trở lại cần sử dụng các phương pháp chữa trị hiện đại có thể triệt tiêu được búi trĩ.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội

Tăng cường ăn rau xanh

Phương pháp khắc phục và phòng tránh bệnh trĩ nội

Để khắc phục và phòng tránh bệnh trĩ nội bạn nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh:

– Ăn nhiều rau xanh, chất xơ, thực phẩm nhuận tràng. Uống nhiều nước. Tránh ăn đồ ăn cay nóng, hạn chế rượu bia, chất kích thích.

– Tránh ngồi lâu hay đứng lâu một chỗ, tránh làm việc nặng hay tập luyện quá sức, stress cũng là một nguyên nhân gây ra trĩ.

– Thường xuyên vận động để máu lưu thông tốt, tránh táo bón, nếu mắc bệnh sớm điều trị để tránh những nguy hại mà bệnh có thể gây ra cho bạn.

=> 5 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ

=> Những đối tượng nào có thể mắc bệnh trĩ?

Để giúp người bệnh thoát khỏi sự hành hạ của bệnh trĩ, hiện tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) là cơ sở y tế đang áp dụng thành công Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT trong việc điều trị bệnh trĩ và các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng. Kỹ thuật hiện đại và sự chăm sóc, điều trị chu đáo của bác sĩ sẽ giúp người bệnh thoát khỏi nỗi lo này. Nếu người bệnh quan tâm đến việc điều trị bệnh trĩ có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 hoặc click để được tư vấn miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img