Sau khi mắc bệnh trĩ nội phải làm gì?

Cập nhật: 23/03/2014 10:40 - 778 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Mỗi chúng ta không còn xa lạ với câu “thập nhân cửu trĩ” tức là 10 người thì có đến 9 người bị bệnh trĩ, điều này cho thấy bệnh ngày trở nên phổ biến hơn. Bệnh trĩ được hình thành do lớp tĩnh mạch dưới niêm mạc đoạn cuối trực tràng và lớp da ống hậu môn bị giãn hoặc gấp khúc tạo thành các đám rỗi tĩnh mạch mềm. Tùy từng tình trạng của bệnh mà các bác sỹ chia thành trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Trong bài viết này, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin liên quan đến bệnh trĩ nội và những điều cần làm sau khi mắc bệnh.

Sau khi mắc bệnh trĩ nội phải làm gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Trực tràng của con người được chia thành trực tràng trên và trực tràng dưới. Hai phần trực tràng này được ngăn cách bởi một đường gọi là đường lược. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược được gọi là trĩ nội.

Xem thêm bài viết về bệnh trĩ nội

Sau khi mắc bệnh trĩ nội phải làm gì?

Trĩ nội – Những người mắc chứng bệnh này thường cảm thấy khó chịu nhất là những lúc đi đại tiên. Không chỉ vậy, người bị bệnh còn cảm thấy xấu hổ và ngượng ngùng khi người khác biết mình mắc bệnh. Hãy bỏ qua những lo âu đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế điều trị trĩ uy tín để các bác sỹ thăm khám, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng bệnh kéo dài sẽ có những hậu quả khó lường xảy ra.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sỹ, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau sẽ giúp bệnh nhanh chóng phục hồi.

1. Không nên kiêng hoặc cố gắng rặn khi đi đại tiện

Những người bị bệnh trĩ thường rất sợ khi đi đại tiện do luôn cảm thấy khó chịu và đau đớn vùng hậu môn. Đồng thời, khi rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn, nâng cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh không hề thuyên giảm mà càng nặng và khó điều trị hơn.

2. Người bị bệnh trĩ nội nên chú trọng về ăn uống

Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những tác nhân giúp bệnh nhanh chóng phục hồi. Người bệnh nên uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Hạn chế ăn muối, các đồ cay nóng, café, rượu và sử dụng chất kích thích vì những đồ ăn, thức uống này đều làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, khiến phân quá cứng, tạo cảm giác khó chịu khi phân đi quan vùng hậu môn.

Việc ăn uống đúng cách có thể làm một người bị bệnh trĩ nặng giảm hơn một nửa nỗi khó chịu, và có thể làm tiêu tan gần hết bệnh của một người ở thời kỳ nhẹ hay trung bình.

3. Chú ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày

Người bị bệnh trĩ hết sức tránh các họat động như ngồi lâu, đứng lâu tại một chỗ. Không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Nên thường xuyên vận động cơ bắp, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày. Đồng thời, nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần. Hạn chế sinh hoạt tình dục khi người bệnh đang mắc bệnh trĩ.

4. Vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau khi đi vệ

Những người bị bệnh trĩ nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Thông thường, việc rửa hậu môn sạch hơn là lau bằng khăn giấy và hạn chế tình trạng tổn thương chỗ trĩ hơn. Nếu bạn không thích rửa, hãy sử dụng các loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm, nó sẽ giúp bạn ít cảm thấy đau đớn hơn.

Xem thêm phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

5. Ngâm nước ấm giúp hạn cảm thấy thoải mái hơn

Người bị bệnh trĩ nên ngâm nước muối ấm khoảng 15 phút mỗi ngày để xoa dịu cơ đau và làm trĩ bớt sưng. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi trong bồn để giảm cảm giác đau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh trĩ nội. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để nhận được tư vấn miễn phí từ các bác sỹ.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img