Biểu hiện của bệnh apxe hậu môn

Cập nhật: 19/03/2014 11:49 - 1264 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Hậu môn trực tràng được cấu tạo bởi ba thành phần quan trọng: niêm mạc, lớp cơ và mạch máu. Khi có sự nhiễm trùng tụ mủ ở một số vị trí của hậu môn như niêm mạc, dưới niêm mạc, trong lớp cơ, dưới da gần hậu môn thì đó gọi là bệnh apxe hậu môn. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

 Biểu hiện của bệnh apxe hậu môn

– Cảm giác đau, khó chịu: Bệnh nhân khi bị apxe hậu môn sẽ bị sưng tất, đau rát, khiến người bệnh đi lại bất tiện, không ngồi được. Đau rát hậu môn lúc bình thường cũng như khi đại tiện. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mà còn gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

– Ngứa ngáy: do sự kích thích của dịch nhầy trong hậu môn và dịch mủ bên ngoài hậu môn tăng lên làm cho vùng da quanh hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy.

  – Sưng: Apxe hậu môn khiến hậu môn sưng thành cục là một trong những triệu chứng thường gặp, nếu ổ apxe phát viêm cấp tính không dẫn lưu được thì càng sưng to.

Biểu hiện apxe hậu mônApxe hậu môn gây cảm giác khó chịu

– Chảy mủ: Apxe hậu môn nặng sẽ có mủ nhiều, mùi hôi, dịch mủ vàng và đặc.

 – Hiện tượng khác: Người bệnh có hiện tượng sốt và nóng đỏ cục bộ, sốt nhẹ, cũng có lúc sốt cao, nhiệt độ khoảng 37 – 40C. Ngoài ra người bệnh thấy toàn thân khó chịu, ăn uống kém, ngủ không ngon, môi khô, lưỡi bẩn.

 Khi có biểu hiện của bệnh, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp. Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, có 2 phương pháp điều trị cơ bản sau:

– Dùng thuốc

+ Nếu nguyên nhân dẫn đến apxe hậu môn là do vi khuẩn như khuẩn lỵ, khuẩn lao, liên cầu, tụ cầu thì khi đó bệnh nhân phải dùng kháng sinh kết hợp với khối mủ và dẫn lưu apxe.

+ Nếu do nhiễm trùng, gây triệu chứng nhức hậu môn, khi khám sẽ phát hiện chỗ phồng. Để điều trị tình trạng này phải rạch trích lấy mủ ra cùng với việc kết hợp uống kháng sinh.

– Áp dụng kỹ thuật điều trị

Sử dụng thuốc kháng sinh chỉ dành cho những trường hợp bệnh mới tái phát. Nếu bệnh quá lâu thì nên áp dụng kỹ thuật điều trị. Hiện nay kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là phương pháp điều trị apxe hậu môn hiệu quả. Phương pháp này dử dụng điện kẹp HCPT, dao điện HCPT vô trùng, máy chụp ảnh HCPT, không gây nhiễm khuẩn, hồi phục nhanh.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh apxe hậu môn cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu còn những băn khoăn thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn. 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img