Nguyên nhân gây nên bệnh apxe hậu môn

Cập nhật: 19/03/2014 11:43 - 1173 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Hậu môn trực tràng được cấu tạo bởi 3 thành phần cơ bản: niêm mạc, lớp cơ và mạch máu. Nếu trực tràng nguy hiểm, chỉ những phần mềm xung quanh hậu môn hoặc những vết nứt khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mãn tính, dẫn đến hình thành nhọt, đó là bệnh Apxe hậu môn. Muốn điều trị dứt dứt điểm bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sỹ thăm khám, từ đó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh mới có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây nên bệnh apxe hậu môn

1. Viêm Nhiễm

Viêm nhiễm từ các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn và phần da xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể hình thành apxe hậu môn. Thậm chí viêm loét đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể gây bùng phát apxe hậu môn.

2. Do điều trị

Trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến trực tràng sử dụng quá nhiều loại thuốc khác nhau, gây kích thích cao cũng như làm hoại tử các mô dẫn đến apxe hậu môn. Do vậy, khi dùng thuốc điều trị bất cứ bệnh gì, bệnh nhân nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ.

3. Hậu phẫu

Các tiểu phẫu liên quan đến trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt nếu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và tạo điều kiện cho apxe hậu môn phát triển.

Nguyên nhân gây nên bệnh apxe hậu môn

4. Những nguyên nhân khác

Đó là khi trực tràng có dị vật gây tổn thương viêm nhiễm, hậu môn trực tràng bị loát và lan rộng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc những người bị táo bón kinh niên đều có nguy cơ mắc bệnh apxe rất cao.

Apxe hậu môn có thể phát triển, mở rộng hoặc giảm dần tùy thuộc vào việc các vi sinh vật hoặc bạch cầu phát triển ở một bộ phận nào đó trong cơ thể. Apxe có thể phát triển trong nội tạng hay trong các mô mềm dưới da ở bất cứ khu vực nào nên thường có hai thể đó là: apxe nóng và apxe lạnh.

– Apxe nóng có 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn chưa có mủ: Dấu hiệu ban đầu và sưng, đỏ, nóng và đau kéo dài 2 – 3 ngày. Bệnh nhân đau nặng nơ bị sưng nề kèm nổi hạch quanh vùng, sốt cao, mệt mỏi và nhức đầu.

+ Giai đoạn thành mủ: Khi có mủ vùng giữa chỗ sưng nề mềm ra, ấn lõm. Tỳ đầu ngón tay trỏ vào một bên thành apxe, ấn khẽ phía bên kia sẽ có cảm giác như sóng vỗ ở đầu ngón tay trỏ.

– Apxe lạnh có mủ như chất bã đậu, thành áp xe có những điểm vàng xám ăn vào tổ chức lành. Khi u mềm ra, mủ đội dần lớp da có màu tím sẫm rồi vỡ thành một ổ loét, tạo thành lỗ rò lâu liền.

Apxe hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm phương pháp điều trị apxe hậu môn

Biểu hiện của bệnh apxe hậu môn

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn. Nếu còn điều gì thắc mắc xung quanh vấn đề này, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sỹ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp và tư vấn miễn phí. 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img