Apxe hậu môn là gì?

Cập nhật: 19/03/2014 11:39 - 1687 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Apxe hậu môn là một trong những bệnh gây rắc rối cho người bệnh. Đó là khi trong các mô mềm xung quanh ống hậu môn, trực tràng hoặc trong các khoảng cách giữa chúng bị nhiễm khuẩn có mủ cấp tính, hình thành apxe.

Apxe hậu môn là gì?

Apxe hậu môn là gì?

1. Triệu chứng thường gặp của bệnh Apxe hậu môn:

– Xung quanh hậu môn xuất hiện khối sưng hoặc khối cứng nhỏ.

– Bệnh nhân có cảm giác đau, sưng, sốt, căng tức khó chịu, đứng ngồi không yên, khó ngủ.

– Kèm bệnh táo bón, đi tiểu không thông, toàn thân khó chịu, mệt mỏi, thân nhiệt hơi cao, ăn không ngon miệng.

– Vết thương chảy mủ khó có thể liền vào, dễ tái phát, để lâu sẽ gây rò hậu môn.

2. Nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn

– Do nhiễm trùng: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, chủ yếu là nhiễm trùng tại các chỗ như viêm hốc tuyến, viêm nhú…Từ đây, vi khuẩn sẽ lan lên trên, dưới niêm mạc của hậu môn – trực tràng gây ra áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng. Lan xuống dưới, dưới niêm mạc của ống hậu môn rồi đến da của rìa hậu môn gây ra áp xe dưới da và niêm mạc.

– Do vi khuẩn: Do vi khuẩn lỵ, khuẩn lao, liên cầu, tụ cầu…

3. Các loại Apxe hậu môn

– Apxe dưới da và niêm mạc: Loại này bệnh nhân có cảm giác đau tức vùng hậu môn, thăm trực tràng thấy khối áp xe căng phồng và ấn mạnh sẽ đau.

– Apxe giữa các lớp cơ: Là do nhiễm trùng của hốc tuyến lan qua niêm mạch vào giữa các lớp cơ. Bệnh nhân thường bị sốt, đau rát và tức nặng ở hậu môn. Thăm trực tràng thấy một khối phồng mềm và đau.

– Apxe hố ngồi trực tràng: Do doáp xe dưới da và niêm mạc hoặc Apxe giữa các cơ lan sang. Bệnh nhân không dám ngồi vì đau. Nếu để lâu sẽ bị nhiễm trùng.

– Apxe chậu hông trực tràng: Bệnh do nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục ở vùng chậu hông bé hoặc do nhiễm trùng. Khi thăm trực tràng sẽ thấy khối phồng đau, mềm ở trên cao thành bên của trực tràng.

4.Điều trị bệnh Apxe hậu môn

Khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị hợp lý. Hiên nay, kỹ thuật HCTP là phương pháp điều trị Apxe hậu môn hiệu quả. Phương pháp này được nhiều phòng khám áp dụng trong đó có Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Xem thêm nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn

Phương pháp điều trị apxe hậu môn

 Thiên Hòa không chỉ là cơ sở điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội uy tín mà còn là địa chỉ khám chữa bệnh trĩ, các bệnh liên quan đến hậu môn được nhiều bệnh nhân đánh giá cao. Nếu bạn có những thắc mắc xung quanh vấn đề này, hãy liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img