Apxe quanh hậu môn – những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Cập nhật: 05/08/2014 9:32 - 2057 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Những căn bệnh về hậu môn trực tràng ở trẻ nhỏ thường mắc phải trong phải kể đến apxe quanh hậu môn. Chứng bệnh khiến trẻ đau đớn và quấy khóc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khu vực hậu môn của trẻ.  Nếu không sớm điều trị apxe mưng mủ, vỡ ra có thể tạo thành rò hậu môn.

Apxe quanh hậu môn – những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Apxe quanh hậu môn – những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

1. Thịt thừa hậu môn: Đây là một loại bệnh thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 30%. Nguyên nhân gặp bệnh có thể là do di truyền, bị táo bón hoặc do virus gây ra. Hình dạng của phần thịt thừa thường giống như một hạt nho có cuống, có màu đỏ nhạt, đỏ sẫm hoặc mận chín, bề mặt giống như quả dâu hoặc quả dương mai, số lượng có thể là một hoặc nhiều, cách hậu mon có thể gần hoặc xa, có thể sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Phần thịt thừa này có thể khiến cho việc đại tiện ra máu, máu có màu đỏ tươi, bám trên bề mặt phân hoặc lẫn trong phân, ít gặp trường hợp đại tiện ra máu đơn thuần.

Quan sát kỹ có thể thấy trên phân có các vết ép dạng rãnh, đó là do khi phân đi qua túi thừa này gây ra. Trẻ em thường không có triệu chứng đau bụng hoặc buồn đại tiện nhưng không đi lại được hoặc đi rồi nhưng vẫn có cảm giác đi chưa hết. Chảy máu ít nhưng kéo dài cũng có thể làm trẻ bị thiếu máu. Thịt thừa hậu môn có thể làm cho nhu động trực tràng của trẻ bị rối loạn (bệnh lý liên quan).

3. Nứt hậu môn: Nguyên nhân gây bệnh này chủ yếu là do phân khô cứng gây ra, thường xảy ra ở phần chính giữa sau ống hậu môn, dùng hai tay hơi vạch hậu môn có thể nhìn thấy một vết nứt. Khi trẻ bị nứt hậu môn, máu thường chảy ít, có màu đỏ tươi, bám rên bề mặt phân hoặc trên giấy vệ sinh. Khi đại tiện, trẻ có cảm giác đau dữ dội, do đó trẻ thường khóc, sợ đi đại tiện. Như vậy càng khiến phân khô cứng hơn, làm cho hậu môn bị nứt nghiêm trọng hơn, khó được trị khỏi.

Apxe quanh hậu môn – những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ

4. Apxe quanh hậu môn: Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, da của chúng rất mềm và mỏng, nên dễ bị tổn thương do đại tiểu tiện, tã (bỉm) không sạch hoặc do giấy cứng làm tổn thương, làm vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến mưng mủ vùng hậu môn. Biểu hiện của trẻ em bị mắc bệnh này là cơ thể bị sốt, khóc nhiều, không muốn ăn, nôn mửa … Nếu không điều trị kịp thời, vùng hậu môn có thể bị mưng mủ, mủ chảy vỡ ra, dẫn đến rò hậu môn.

=> Làm sao để biết trẻ nhỏ bị apxe hậu môn?

5. Ngứa hậu môn: Bệnh ngứa hậu môn thường gặp ở trẻ em là do giun kim gây ra. Giun kim sống ký sinh trong ruột, chúng thường chui ra bên ngoài hậu môn đẻ trứng vào ban đêm, trứng giun dính vào tay, chăn, quần áo, sau đó trực tiếp hoặc gián tiếp đi vào ống tiêu hóa phát triển thành giun. Do đó tiếp tục gây viêm nhiễm tại hậu môn và các bộ phận khác. Hiện tượng ngứa hậu môn ở trẻ em thường xảy ra vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Từ 2-3 giờ sau khi trẻ ngủ, các bậc cha mẹ nên kiểm tra nếp nhăn ở phần da quanh hậu môn và có thể thấy giun kim có đầu dài màu trắng.

Những bệnh về hậu môn trực tràng mà trẻ có thể mắc phải khiến các mẹ lo lắng. Vì vậy, nên chú ý đến vấn đề vệ sinh và ăn uống cho trẻ có sức đề kháng tốt với bệnh tật.

Nguồn: Phòng khám bệnh trĩ 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img