Làm sao để biết trẻ nhỏ bị apxe hậu môn?

Cập nhật: 27/05/2014 8:17 - 974 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Trẻ em là đối tượng có vùng da hậu môn mỏng nên khi gặp các điều kiện tác động như táo bón hay các chấn thương từ bên ngoài sẽ làm cho vùng da hậu môn bị viêm nhiễm hình thành nên các ổ apxe gây đau đớn. Khi trẻ bị apxe hậu môn cần tiến hành chữa trị sớm để tránh các biến chứng nặng nề.

– Apxe hậu môn là bệnh có thể bắt gặp ở cả người lớn và trẻ em. Theo thống kê bệnh apxe hậu môn ở trẻ dưới 12 tháng tuổi thì tỷ lệ mắc giữa trẻ trai và gái là như nhau. Những trẻ trên 12 tháng tuổi thì tỷ lệ trẻ nam mắc bệnh nhiều hơn so với trẻ gái.

– Nguyên nhân hình thành apxe là do nhiễm trùng nông ở da dưới tác động của vi khuẩn tụ cầu hay vi khuẩn đường ruột gram âm. Các nhiễm trùng là do trẻ bị viêm mủ da cạnh hậu môn, viêm nang lông hoặc tuyến bã cạnh hậu môn.

Làm sao để biết trẻ nhỏ bị apxe hậu môn?

– Những ổ apxe thường bắt nguồn từ khe hốc hậu môn trực tràng tạo apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Các ổ apxe có thể vỡ ra ở cạnh hậu môn hoặc vỡ vào trong lòng trực tràng dẫn đến các đường rò hậu môn.

Ở trẻ nhỏ apxe cạnh hậu môn có thể là nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da – dưới da ở cạnh hậu môn. Đây được xem là giai đoạn đầu của bệnh lý rò hậu môn vì apxe không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách thì sẽ dẫn đến rò hậu môn.

– Trẻ nhỏ bị apxe hậu môn thường có biểu hiện như : vùng da cạnh hậu môn sưng nề, màu đỏ và đau, sờ vào thấy da nóng hơn ở các vùng da khác, dùng tay nắn vào ổ apxe sẽ gây đau và một số trường hợp thấy mủ chảy vào ống hậu môn.

– Biện pháp điều trị apxe hậu môn ở trẻ nhỏ là cần tiến hành chích rạch, tháo mủ, sử dụng thuốc kháng sinh đường uống, vệ sinh và sát khuẩn vùng mổ bằng dung dịch sát khuẩn. Cách này chỉ thích hợp với những trẻ bị áp xe nông như apxe tuyến bã, nang lông.

Đối với những trẻ bị apxe sâu thì thường có đến 50% trường hợp biến chứng thành rò hậu môn, lúc này biện pháp điều trị hữu hiệu là mổ cắt mở đường rò.

Apxe hậu môn là bệnh viêm nhiễm vùng hậu môn làm trẻ nhỏ đau đớn, các biến chứng viêm nhiễm không ngừng phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy khi trẻ nhỏ có các triệu chứng của apxe hậu môn, các bậc cha mẹ cần đưa đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

=> Triệu chứng của từng loại apxe hậu môn

=> Apxe hậu môn cần điều trị cách nào nhanh khỏi?

Hiện tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là cơ sở y tế có chuyên khoa hậu môn trực tràng chuyên điều trị apxe hậu môn và các bệnh lý liên quan. Phòng khám đang áp dụng thành công kỹ thuật xâm lấn tổi thiểu PPH và HCPT giúp điều trị an toàn và hạn chế gây đau đớn. Người bệnh quan tâm đến việc chữa trị apxe hậu môn có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 hoặc click để được tư vấn miễn phí.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img