Nguyên nhân và cách chữa trị apxe hậu môn ở trẻ em

Cập nhật: 14/04/2014 15:42 - 933 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Apxe hậu môn là bệnh đường hậu môn có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào trong đó có trẻ em. Theo khảo sát thì đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là như nhau, đối với trẻ trên 12 tháng tuổi thì trẻ nam mắc bệnh nhiều hơn trẻ nữ. Để giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức phòng và điều trị apxe hậu môn cho trẻ, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đưa ra một số thông tin sau:

Nguyên nhân gây apxe hậu môn cho trẻ nhỏ

– Do nhiễm trùng nông ở da có vi khuẩn như tụ cầu hoặc vi khuẩn đường ruột gram âm. Các nhiễm trùng này gây ra các dạng của apxe như: viêm mủ da cạnh hậu môn, áp-xe xoang lông hoặc tuyến bã cạnh hậu môn.

Nguyên nhân và cách chữa trị apxe hậu môn ở trẻ em

– Nguyên nhân dẫn tới Apxe sâu thường do các cấu tạo bất thường bẩm sinh gây ra. Đó là tình trạng ổ áp-xe bắt nguồn từ khe hốc hậu môn trực tràng rồi lan ra, tạo áp-xe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, sau đó vỡ ra ở cạnh hậu môn hay vỡ vào trong lòng trực tràng gây rò.

Các triệu chứng của Apxe hậu môn

– Vùng da ở cạnh hậu môn bị sưng nề, màu đỏ và đau, sờ vào thấy da nóng hơn ở các vùng da khác.

– Khối áp-xe thường ở giữa và rất đau khi nắn vào.

– Một số trường hợp ấn vào khối apxe thì xuất hiện mủ chảy vào ống hậu môn.

Hậu quả và cách chữa trị apxe hậu môn

Đối với trẻ nhỏ, apxe cạnh hậu môn có thể đơn thuần là nhiễm trùng tổ chức da ở cạnh hậu môn nhưng cũng có thể là giai đoạn đầu của bệnh lý rò hậu môn. Nếu không được điều trị sớm thì apxe hậu môn có thể bị rò hậu môn.

Để chữa trị Apxe hậu môn ở trẻ chỉ nên chích rạch, tháo mủ, dùng thêm kháng sinh đường uống, vệ sinh và sát khuẩn vùng mổ bằng dung dịch sát khuẩn. Cách chữa này sẽ có kết quả tốt ở những bệnh nhân bị áp xe nông như áp-xe tuyến bã hoặc nang lông. Còn với những bệnh nhân bị áp-xe sâu, bị rò hậu môn, phải mổ cắt mở đường rò.

=> Xem thêm thông tin khác về Apxe hậu môn

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị bệnh Apxe hậu môn, bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng và các vấn đề về sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng : 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị cho bạn.

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img