Những loại apxe hậu môn thường gặp

Cập nhật: 20/03/2014 15:36 - 429 Lượt xem

Đánh giá bài viết

Apxe hậu môn là những ổ mủ nhiễm trùng nằm cạnh hậu môn hay trực tràng. Tùy vào mỗi loại apxe mà có những biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Apxe hậu môn không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây các triệu chứng như: đau, khối cứng sưng tấy, ngứa, chảy mủ… Tùy vào đặc điểm để phân chia thành các loại apxe hậu môn loại khác nhau. Dưới đây là một số loại apxe hậu môn thường gặp.

Những loại apxe hậu môn thường gặp

Những loại apxe hậu môn thường gặp

1. Apxe niêm mạc

Apxe niêm mạc là loại nhẹ nhất do bệnh trĩ nhiễm trùng, nhức hậu môn trực tràng gây niên. Biểu hiện của loại bệnh này là đau rát hậu môn, thăm trực tràng có một chỗ phồng, mềm ấn vào rát đau. Apxe niêm mạc có thể tự vỡ ra và khỏi, nhưng khi bệnh năng có thể phải chích rạch có mủ thoát ra.

2. Apxe chậu hông trực tràng

Nhiễm khuẩn tiểu khung (viêm vòi trứng) gây nên apxe chậu hông trực tràng. Bệnh có thể vỡ qua cơ nâng hậu môn vào khoang hố ngồi – trực tràng. Điều trị bệnh này thường áp dụng cách chích rạch qua thành trực tràng kết hợp dùng thuốc.

3. Apxe hố ngồi trực tràng

Nguyên do nhiễm khuẩn qua đường máu, bạch mạch, áp xe giữa các lớp cơ vỡ sang, áp xe dưới vào da gây nên. Bệnh có biểu hiện như đau vùng hố ngồi, sốt cao, đau ngồi không được. Qua thăm khám sẽ thấy có một khối u ở một bên vùng hố ngồi trực tràng, sưng, nóng, đôi khi sờ thấy mềm. Apxe hố ngồi trực tràng có thể điều trị bằng cách chích rạch sau đó đặt ống dẫn lưu hoặc gạc tẩm Iodoformec.

4. Apxe giữa các lớp cơ

Người bệnh khi bị bệnh này có biểu hiện đau rát hậu môn, thăm trực tràng có khối phồng, ấn vào rất đau, và đau khi rặn đi ngoài.

5. Apxe dưới da

Apxe dưới da do nhiễm khuẩn da vùng quanh hậu môn. Bệnh có một số triệu chứng như nhìn thấy các ổ mủ quanh hậu môn. Chạm vào các ổ mủ bệnh nhân đau nên rất sợ ngồi ghế. Apxe dưới da điều trị bằng cách chích tháo mủ.

Xem thêm phương pháp điều trị bệnh apxe hậu môn

Biến chứng nguy hại của apxe hậu môn

Trên đây là một số loại apxe hậu môn thường gặp. Mỗi loại apxe đều có nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị riêng. Hiện nay, điều trị apxe hậu môn tương đối đơn giản, chỉ cần phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn quan tâm đến bệnh cũng như muốn tìm hiểu về bệnh, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sỹ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn cụ thể hơn. 

phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img