Apxe Hậu Môn

image category

Apxe hậu môn là một nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn gây nên những bất lợi trong sinh hoạt và gây đau đớn cho người bệnh. Apxe hậu môn có thể biến chứng thành rò hậu môn nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm, gây nguy hại lớn cho người bệnh. Apxe hậu môn xuất phát chủ yếu là do công tác vệ sinh kém kèm theo chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh gây nên. Đây là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi, tuy nhiên không nên chủ quan mà bạn nên có biện pháp giải quyết sớm để tránh biến chứng không mong muốn

Nguyên nhânTư vấn thêm >>

Nguyên nhân gây nên bệnh apxe hậu môn

Hậu môn trực tràng được cấu tạo bởi 3 thành phần cơ bản: niêm mạc, lớp cơ và mạch máu. Nếu trực tràng nguy hiểm, chỉ những phần mềm xung quanh hậu môn hoặc những vết nứt khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mãn tính, dẫn đến hình thành nhọt, đó là bệnh Apxe hậu môn. Muốn điều trị dứt dứt điểm bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sỹ thăm khám, từ đó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh mới có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây nên bệnh apxe hậu môn

1. Viêm Nhiễm

Viêm nhiễm từ các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn và phần da xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể hình thành apxe hậu môn. Thậm chí viêm loét đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể gây bùng phát apxe hậu môn.

2. Do điều trị

Trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến trực tràng sử dụng quá nhiều loại thuốc khác nhau, gây kích thích cao cũng như làm hoại tử các mô dẫn đến apxe hậu môn. Do vậy, khi dùng thuốc điều trị bất cứ bệnh gì, bệnh nhân nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ.

3. Hậu phẫu

Các tiểu phẫu liên quan đến trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt nếu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và tạo điều kiện cho apxe hậu môn phát triển.

Nguyên nhân gây nên bệnh apxe hậu môn

4. Những nguyên nhân khác

Đó là khi trực tràng có dị vật gây tổn thương viêm nhiễm, hậu môn trực tràng bị loát và lan rộng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc những người bị táo bón kinh niên đều có nguy cơ mắc bệnh apxe rất cao.

Apxe hậu môn có thể phát triển, mở rộng hoặc giảm dần tùy thuộc vào việc các vi sinh vật hoặc bạch cầu phát triển ở một bộ phận nào đó trong cơ thể. Apxe có thể phát triển trong nội tạng hay trong các mô mềm dưới da ở bất cứ khu vực nào nên thường có hai thể đó là: apxe nóng và apxe lạnh.

– Apxe nóng có 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn chưa có mủ: Dấu hiệu ban đầu và sưng, đỏ, nóng và đau kéo dài 2 – 3 ngày. Bệnh nhân đau nặng nơ bị sưng nề kèm nổi hạch quanh vùng, sốt cao, mệt mỏi và nhức đầu.

+ Giai đoạn thành mủ: Khi có mủ vùng giữa chỗ sưng nề mềm ra, ấn lõm. Tỳ đầu ngón tay trỏ vào một bên thành apxe, ấn khẽ phía bên kia sẽ có cảm giác như sóng vỗ ở đầu ngón tay trỏ.

– Apxe lạnh có mủ như chất bã đậu, thành áp xe có những điểm vàng xám ăn vào tổ chức lành. Khi u mềm ra, mủ đội dần lớp da có màu tím sẫm rồi vỡ thành một ổ loét, tạo thành lỗ rò lâu liền.

Apxe hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm phương pháp điều trị apxe hậu môn

Biểu hiện của bệnh apxe hậu môn

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn. Nếu còn điều gì thắc mắc xung quanh vấn đề này, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các bác sỹ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp và tư vấn miễn phí. 

Xem thêm
Xem thêm

Biểu hiệnTư vấn thêm >>

Biểu hiện apxe hậu môn

Hậu môn trực tràng được cấu tạo bởi ba thành phần quan trọng: niêm mạc, lớp cơ và mạch máu. Khi có sự nhiễm trùng tụ mủ ở một số vị trí của hậu môn như niêm mạc, dưới niêm mạc, trong lớp cơ, dưới da gần hậu môn thì đó gọi là bệnh apxe hậu môn. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

 Biểu hiện của bệnh apxe hậu môn

– Cảm giác đau, khó chịu: Bệnh nhân khi bị apxe hậu môn sẽ bị sưng tất, đau rát, khiến người bệnh đi lại bất tiện, không ngồi được. Đau rát hậu môn lúc bình thường cũng như khi đại tiện. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mà còn gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

– Ngứa ngáy: do sự kích thích của dịch nhầy trong hậu môn và dịch mủ bên ngoài hậu môn tăng lên làm cho vùng da quanh hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy.

  – Sưng: Apxe hậu môn khiến hậu môn sưng thành cục là một trong những triệu chứng thường gặp, nếu ổ apxe phát viêm cấp tính không dẫn lưu được thì càng sưng to.

Biểu hiện apxe hậu mônApxe hậu môn gây cảm giác khó chịu

– Chảy mủ: Apxe hậu môn nặng sẽ có mủ nhiều, mùi hôi, dịch mủ vàng và đặc.

 – Hiện tượng khác: Người bệnh có hiện tượng sốt và nóng đỏ cục bộ, sốt nhẹ, cũng có lúc sốt cao, nhiệt độ khoảng 37 – 40C. Ngoài ra người bệnh thấy toàn thân khó chịu, ăn uống kém, ngủ không ngon, môi khô, lưỡi bẩn.

 Khi có biểu hiện của bệnh, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp. Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, có 2 phương pháp điều trị cơ bản sau:

– Dùng thuốc

+ Nếu nguyên nhân dẫn đến apxe hậu môn là do vi khuẩn như khuẩn lỵ, khuẩn lao, liên cầu, tụ cầu thì khi đó bệnh nhân phải dùng kháng sinh kết hợp với khối mủ và dẫn lưu apxe.

+ Nếu do nhiễm trùng, gây triệu chứng nhức hậu môn, khi khám sẽ phát hiện chỗ phồng. Để điều trị tình trạng này phải rạch trích lấy mủ ra cùng với việc kết hợp uống kháng sinh.

– Áp dụng kỹ thuật điều trị

Sử dụng thuốc kháng sinh chỉ dành cho những trường hợp bệnh mới tái phát. Nếu bệnh quá lâu thì nên áp dụng kỹ thuật điều trị. Hiện nay kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là phương pháp điều trị apxe hậu môn hiệu quả. Phương pháp này dử dụng điện kẹp HCPT, dao điện HCPT vô trùng, máy chụp ảnh HCPT, không gây nhiễm khuẩn, hồi phục nhanh.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh apxe hậu môn cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu còn những băn khoăn thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ theo đường dây nóng 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn. 

Xem thêm
Xem thêm

Phương pháp điều trịTư vấn thêm >>

Điều trị apxe hậu môn không khó nếu biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, khi có bất cứ biểu hiện nào của bệnh bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến phương pháp điều trị apxe hậu môn.

Phương pháp điều trị apxe hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn

1. Do nhiễm trùng

Nhiễm trùng dẫn đến hiện tượng sưng và có mủ quanh hậu môn, gây ra các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm khoang hậu môn, giảm sức đề kháng dẫn đến apxe quanh hậu môn.

  2. Yếu tố điều trị

Yếu tố này là do người bệnh dùng thuốc hoặc tiêm khi điều trị bệnh khác, dẫn đến tác dụng phụ gây hoại tử mô cũng dẫn đến apxe quanh hậu môn.

Phương pháp điều trị apxe hậu môn

  3. Yếu tố sau tiểu phẫu

Sau khi thực hiện tiểu phẫu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn dến viêm nhiễm, biến chứng hình thành apxe quanh hậu môn trực tràng.

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị thì phương pháp HCTP được xem là kỹ thuật điều trị mang lại hiệu quả cao được nhiều bệnh nhân đánh giá cao.

Phương pháp này sử dụng điện kẹp HCPT, dao điện HCPT vô trùng, máy chụp ảnh HCPT, không gây nhiễm khuẩn, hồi phục nhanh.Đồng thời, các đầu điện cực xâm lấn tối thiểu, trực tiếp xâm lấn vào ổ apxe giúp cho ổ apxe nhanh chóng khô và khép miệng. Sau đó thông qua ống kinh nội soi mềm rửa sạch mủ trong ổ apxe. Như vậy, sau này khi đại tiện, các vi khuẩn và nước trong phân không thể đi vào bên trong các mô xung quanh, không gây nhiễm khuẩn, đau, không hình thành các ổ apxe mới, như vậy mới có thể hồi phục.

Xem thêm biểu hiện của bệnh apxe hậu môn

Nguyên nhân của bệnh apxe hậu môn

Để hiểu rõ thêm về bệnh cũng như có phương pháp điều trị phù hợp, bạn có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa thiên Hòa theo số điện thoại 04.3221.6952 hoặc 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. 

Phương pháp điều trị apxe hậu môn
Xem thêm
Xem thêm
Hỏi đáp cùng chuyên gia
Một số bài viết liên quan >>
Bình luận, đánh giá về bệnh trĩ
img

Nguyễn Hạnh, (Ba Vì, Hà Nội)
Phương pháp điều trị bệnh trĩ tại Thiên Hòa dựa trên nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể của từng người. Kỹ thuật tiên tiến PPH cắt trĩ hiệu quả, nhanh chóng, an toàn. Tôi rất tin tưởng và hi vọng mọi người biết đến phòng khám này.

img

Anh N.V. Hải (Thái Bình)
Tôi bị bệnh trĩ 3 năm, nhờ có bạn giới thiệu đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa nên giờ tôi đã khỏi bệnh hoàn toàn. Tôi không chỉ ấn tượng ở Phòng khám về phương pháp điều trị, trình độ bác sĩ mà còn ấn tượng bởi sự chăm sóc nhiệt tình, ân cần của các nhân viên y tá

img

Trần Mai Trang (Cầu Giấy, Hà Nội)
Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là nơi quy tụ các bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao đã từng công tác tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Tôi ở quận Cầu Giấy nơi phòng khám đóng nên thực sự tin tưởng đối với đội ngũ bác sĩ ở đây

img

Hoàng Mạnh Quân, Hà Tĩnh (60 tuổi)
Chuyên khoa trĩ - hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa có nhiều bác sĩ giỏi, phương pháp điều trị hiện đại đã giúp tôi loại bỏ bệnh trĩ lâu năm chữa mãi không khỏi. Cảm ơn bác sĩ và hi vọng phòng khám ngày càng lớn mạnh

Hệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img